Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Chữa Trị Ra Sao? Giải Đáp!

Thoát vị đĩa đệm là bệnh xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Bệnh xảy ra khi nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát khỏi vị trí cố định, xuyên qua dây chằng chèn ép vào các rễ thần kinh gây tê bì, đau nhức chân tay. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với quý bạn đọc tổng quan về các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm.

1. Thoát Vị Đĩa Đệm Có Chữa Được Không?

Thoát vị đĩa đệm có thể chữa được nhưng mức độ phục hồi sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh cũng như chế độ ăn uống, sinh hoạt về sau rất nhiều.

Việc chữa khỏi hoàn toàn 100% thoát vị đĩa đệm rất khó. Bệnh được coi là chữa khỏi hoàn toàn nếu cơ thể tự sản sinh ra đĩa đệm mới và theo cơ chế sinh học, một đĩa đệm khi bị thoát vị sẽ không tự trở lại vị trí ban đầu.

Việc thay đĩa đệm hay phẫu thuật cắt bỏ hoặc sử dụng phương pháp nội khoa chỉ mang tính tạm thời. Nếu không tự ý thức về tình trạng bệnh, thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có khả năng tái phát.

Tuy nhiên, nếu điều trị kịp thời khi bệnh còn nhẹ và có phương pháp đúng đắn có thể hồi phục từ 80-95% so với tình trạng thoát vị ban đầu.

Nếu đáp ứng tốt các phương thức điều trị, các triệu chứng bệnh có thể giảm sau 1-2 tháng nhưng đa phần người bệnh cần ít nhất 1 năm để trở lại trạng thái gần như bình thường.

2. Thoát Vị Đĩa Đệm Điều Trị Ra Sao?

Khi chưa bị rách bao xơ đĩa đệm, lồi đĩa đệm hoặc đĩa đệm thoái hóa độ 1, 2.  Người bệnh có thể điều trị bằng các phương pháp nội qua với thuốc Đông y, Tây y kết hợp cùng phục hồi chức năng, và chế độ sinh hoạt hợp lý.

Tuy nhiên, nếu điều trị theo các phương pháp trên sau 5-8 tuần không có dấu hiệu thuyên giảm, các cơn đau thần kinh tọa vẫn tiếp diễn và nhân nhầy thoát khỏi vị trí ban đầu, thoát vị chèn ép vùng rễ thần kinh vùng đuôi ngựa thì các chuyên gia xương khớp sẽ theo dõi và xem xét tiến hành phẫu thuật để tránh biến chứng yếu cơ tay chân hoặc liệt.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống như thế nào?

2.1. Điều trị thoát vị đĩa đệm theo phương pháp nội khoa

 • Điều trị không dùng thuốc: xoa bóp, châm cứu, massage bấm huyệt, tập yoga hoặc vật lý trị liệu
 • Điều trị bằng các bài thuốc y học cổ truyền đã được chứng minh về hiệu quả điều trị: bài thuốc Phong Tê Thấp Bà Giằng
 • Điều trị bằng các loại thuốc giảm đau, chống viêm, thuốc giãn cơ: diclofenac, ibuprofen…
 • Tiêm giảm đau ngoài màng cứng corticosteroids
 • Can thiệp giảm áp đĩa đệm qua da bằng laser, sóng cao tần

Lưu ý:

 • Các thuốc tây y chủ yếu cắt được triệu chứng đau, nhưng không điều trị được nguyên nhân gây bệnh. Việc lạm dụng thuốc tây y còn có thể để lại các tác dụng phụ như viêm loét dạ dày, ảnh hưởng đến gan, thận vì vậy người dùng cần thận trọng, không nên tự ý sử dụng khi chưa có chỉ định của cán bộ y tế.
 • Hiện nay việc điều trị bệnh xương khớp nói chung và thoát vị đĩa đệm nói riêng đang chuyển dần theo hướng áp dụng triệt để y học cổ truyền vì tính chất an toàn  và hiệu quả lâu dài của nó.

2.2.  Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp ngoại khoa

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị ngoại khoa được áp dụng chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng như:

 • Ứng dụng vi phẫu thuật để loại bỏ nhân đệm ( microdiscectomy )
 • Lấy nhân đệm qua nội soi (neuroendoscopic discectomy)

2.3. Chế độ sinh hoạt trong suốt quá trình điều trị

 • Hạn chế vận động mạnh, mang vác nặng
 • Tăng cường nghỉ ngơi, luyện tập thể dục nhẹ nhàng
 • Đi khám ngay nếu có triệu chứng nặng hơn
 • Không nằm nhiều, nên vận động nhẹ nhàng

Người bệnh thoát vị đĩa đệm cũng có thể thực hiện một số bài tập hỗ trợ cải thiện sức mạnh của các cơ vùng lưng, bụng…, khôi phục sức khỏe cột sống đồng thời giúp khoảng trống trong đĩa đệm được gia tăng, từ đó giúp đĩa đệm trở về vị trí ban đầu. Đó là một số động tác yoga như:

 • Bài tập tư thế cây cầu
 • Bài tập tượng nhân sư
 • Bài tập tư thế con mèo
 • Bài tập tư thế rắn hổ mang

Việc chữa thoát vị đĩa đệm vô cùng quan trọng bởi nếu không chữa trị kịp thời có thể để lại các biến chứnglà các cơn đau mãn tính kéo dài dai dẳng, tổn thương thần kinh vĩnh viễn, tê liệt, ảnh hưởng nặng nề đến khả năng vận động và chất lượng cuộc sống. Mặt khác, việc không biết cách điều trị hoặc tự ý điều trị, không kiên trì rất dễ dẫn đến việc bệnh tái phát lại, tốn kém thời gian, chi phí điều trị mà còn khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.