ĐƯỢC & MẤT Khi Áp Dụng Tiêu Chuẩn GMP Trong Sản Xuất Thuốc Đông Dược

GMP Đông dược đang trở thành tiêu chuẩn tối quan trọng trong sản xuất thuốc Y học cổ truyền. Nhưng việc áp dụng GMP Đông dược có ích lợi hay rủi ro gì dành với doanh nghiệp sản xuất và người tiêu dùng? Bài viết dưới đây sẽ đặt 2 yếu tố này lên “bàn cân” để bạn có góc nhìn rõ hơn về 

GMP – Đối Với Doanh Nghiệp Dược Phẩm

Doanh Nghiệp Mất Gì Khi Áp Dụng Tiêu Chuẩn GMP Trong Sản Xuất Thuốc Đông Dược

Để nâng cấp lên tiêu chuẩn GMP, doanh nghiệp sản xuất phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, đó là:

 • Thời gian đầu tư kéo dài
 • Chi phí xây dựng lớn, lên đến hàng chục tỷ đồng, đòi hỏi doanh nghiệp sản xuất phải có tiềm lực tài chính tốt.
 • Phải đầu tư đồng bộ ngay từ đầu toàn bộ trang thiết bị, máy móc, nhà máy, phân xương cùng các phòng ban nghiên cứu, kiểm nghiệm, đảm bảo chất lượng…
 • Các quy định, quy trình sản xuất, phương pháp thử, đánh giá, kiểm tra, hướng dẫn công việc cụ thể đều phải được xây dựng theo quy trình chuẩn, đáp ứng hướng dẫn nghiêm ngặt của GMP.
 • Trình độ về năng lực, kiến thức và sức khỏe của đội ngũ nhân sự được yêu cầu khắt khe để đảm bảo chất lượng sản phẩm sản xuất.
 • Quá trình xây dựng nhà máy, làm hồ sơ thẩm định, cấp phép rất khắt khe.


Lợi ích của doanh nghiệp sản xuất thuốc đạt chuẩn GMP là gì?

Lợi ích của GMP đối với doanh nghiệp dược phẩm

Mặc dù phải đối mặt với vô vàn khó khăn khi áp dụng tiêu chuẩn GMP, tuy nhiên, việc áp dụng GMP cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp sản xuất. Đó là:

 • Nâng cao uy tín, khẳng định vị thế của doanh nghiệp trong cộng đồng dược phẩm.
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm, gia tăng niềm tin, uy tín của doanh nghiệp với khách hàng.
 • Giúp doanh nghiệp chủ động về thời gian và chất lượng trong sản xuất sản phẩm.
 • Thể hiện cam kết trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm an toàn.
 • Tăng khả năng cạnh tranh với các sản phẩm thuốc nhập ngoại.
 • Gia tăng niềm tin, uy tín của doanh nghiệp đối với khách hàng và người tiêu dùng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu thuốc vào những thị trường khó tính.

Như vậy có thể nói, việc nâng cấp GMP là một tiêu chí giúp “thanh lọc” thị trường dược phẩm, loại bỏ bớt những doanh nghiệp yếu kém, những sản phẩm không chất lượng và giữ lại những doanh nghiệp có năng lực, những sản phẩm hiệu quả.

GMP – Đối Với Người Tiêu Dùng

Trên thực tế, người tiêu dùng là đối tượng hưởng lợi nhất từ chính sách GMP của ngành y dược bởi chỉ dựa vào cảm quan qua khứu giác, xúc giác… người tiêu dùng khó có thể nhận biết một sản phẩm an toàn hay hiệu quả không. Trong khi đó, 1 sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền GMP luôn phải đạt những yêu cầu kiểm tra, thử nghiệm hết sức chặt chẽ mới được xuất xưởng.

Vì vậy mà khi dược phẩm được áp dụng tiêu chuẩn GMP, người dân có thể hoàn toàn an tâm khi lựa chọn thuốc để điều trị bệnh của mình.


An tâm lựa chọn thuốc Đông dược khi có chuẩn GMP-WHO

Áp dụng GMP tuy có gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp dược phẩm trong giai đoạn đầu, nhưng là một bước đệm quan trọng để sản phẩm có chất lượng có thể được đi xa cũng như là lời khẳng định về chất lượng với người tiêu dùng.

Hiện tại, bài thuốc gia truyền 100 năm Phong Tê Thấp Bà Giằng của Dược phẩm Bà Giằng đã cập nhập lô mới trên dây chuyền GMP và phân phối trên toàn quốc.

Để biết thêm chi tiết, quý bạn đọc vui lòng truy cập đường link sau: https://bagiang.com.vn/2021/08/07/phong-te-thap-ba-giang-cap-nhap-lo-thuoc-moi/

Đến Nhà Máy Thuốc Bà Giằng Thăm Quan Quy Trình Sản Xuất Thuốc

— Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết —

[wp-review id=”17031″]