Gắn Chặt GMP Với Sản Xuất Thuốc Đông Dược Trong Thời Đại Mới

Gắn Chặt GMP Với Sản Xuất Thuốc Đông Dược Trong Thời Đại Mới

Việt Nam có nền Y dược học cổ truyền phát triển với những bài thuốc quý, phương pháp chữa bệnh hay vẫn còn lưu truyền đến ngày nay. Tuy nhiên, để duy trì và phát huy được bản sắc giá trị của Y học cổ truyền trong thời đại mới, các bài thuốc cổ truyền không thể giữ mãi lối mòn cũ, mà cần cập nhập và hội nhập cùng những tiến bộ và tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của ngành y dược. Trong đó, không thể thiếu tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thuốc Đông dược hay Thực hành tốt sản xuất thuốc dược liệu, được quy định trong thông tư BYT và luật Dược.

1. Thực Trạng Sản Xuất và Sử Dụng Thuốc Đông Dược Hiện Nay

Theo TS Trần Việt Hùng – Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc T.Ư, Việt Nam là một thị trường khổng lồ về tiêu thụ đông dược. Những thông tin dữ liệu thống kê năm 2010 về hoạt động của các cơ sở y tế trên cả nước cho thấy, cả nước có 58 bệnh viện công lập, 3 bệnh viện YHCT tư nhân, 89,5% các bệnh viện đa khoa có khoa YHCT, 79,3% xã có hoạt động khám chữa bệnh bằng YHCT, với hơn 8.100 giường bệnh YHCT và hàng chục ngàn các cơ sở tư nhân hành nghề YHCT. Có khoảng 30% bệnh nhân trong cả nước được khám và điều trị bằng thuốc đông dược, nhất là vùng sâu, vùng xa. Tính đến 2021, cả nước có hơn 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc đông dược.

Nhu cầu thị trường về sử dụng thuốc y học cổ truyền, thuốc Đông y là vô cùng lớn. Tuy nhiên, hiện nay các đơn vị sản xuất thuốc y học cổ truyền trong nước vẫn đưa đủ để đáp ứng hết nhu cầu sử dụng của ngành y tế nước nhà. Bên cạnh đó, hàng năm, Việt Nam vẫn đang phải tiêu thị đến 50-70.000 tấn dược liệu. Trong đó, 1/3 nguyên liệu do thu hái và khai thác tự nhiên, 1/3 do trồng trọt và còn lại do nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông. Đặc biệt, có một tỷ lệ lớn thuốc nhập khẩu từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch, không rõ nguồn gốc, thường lẫn tạp chất và không đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh đó, thuốc Đông y, thuốc gia truyền chất lượng kém, không rõ nguồn gốc vẫn đang tràn lan trên thị trường. Nhiều loại được trộn thuốc Tây y, gây ra hàng loạt các ca bệnh suy gan, suy thận sau một thời gian dài sử dụng.

2. Nâng Cao Chất Lượng Thuốc Đông Dược Với Tiêu Chuẩn GMP

Thực tế cho thấy, các sản phẩm dược phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc Đông dược kém chất lượng không chỉ là một mối nguy hiểm sức khỏe, mà còn là một sự lãng phí tiền bạc cho cả Chính phủ, nhà sản xuất và người tiêu dùng. Để bảo vệ sức khỏe nhân dân, khắc phục những thực trạng tồn đọng trong sản xuất và sử dụng thuốc Y học cổ truyền, thông tư Bộ Y Tế, Luật Dược đã đưa ra quy định về việc thực hiện bộ quy tắc Thực hành sản xuất tốt với thuốc từ dược liệu hay còn gọi là GMP Đông dược.

GMP Đông dược là một bộ quy tắc, hướng dẫn quá trình sản xuất thuốc toàn diện từ cơ sở hạ tầng đến hệ thống hướng dẫn thực hành và các yếu tố con người… Nó giúp các cơ sở sản xuất thuốc nâng cao năng lực sản xuất, đáp ứng được những yêu cầu ngày càng khắt khe của ngày y tế và góp phần đưa những sản phẩm thuốc tốt, hiệu quả tới tay người sử dụng.

Với một sản phẩm bình thường, người tiêu dùng khó có thể phát hiện (thông qua khứu giác, xúc giác, hay cảnh báo) thuốc đó có an toàn hoặc hiệu quả hay không. Nhưng với những sản phẩm thuốc Đông y được sản xuất trong nhà máy GMP, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm ở chất lượng của thuốc. Mỗi sản phẩm trước khi có mặt trên tay người bệnh, đều được trải qua quy trình sản xuất trên dây chuyền hiện đại, với sự kiểm tra nghiêm ngặt từ dược liệu đầu vào đến thành phẩm đầu ra bởi đội ngũ dược sĩ có chuyên môn, trình độ cao.

3. Dược Phẩm Bà Giằng Nâng Cao Chất Lượng Bài Thuốc Gia Truyền 100 Năm Qua Tiêu Chuẩn GMP

Hơn 100 năm chăm sóc sức khỏe nhân dân với những bài thuốc gia truyền hiệu quả như Phong Tê Thấp Bà Giằng, Đại Tràng Hoàn Bà Giằng, Thống Phong Hoàn Bà Giằng, Dạ Dày Bà Giằng… Dược Phẩm Bà Giằng luôn là thương hiệu thuốc Đông y được đông đảo người dân tin dùng và giới chuyên môn đánh giá cao.

Phát huy giá trị của bài thuốc gia truyền gắn chặt với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong thời đại mới, Dược phẩm Bà Giằng không ngừng nỗ lực trong cải tiến quy trình sản xuất để tạo ra sản phẩm không chỉ hiệu quả mà còn phù hợp, tiện lợi, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của nhân dân cả nước. Từ bài thuốc lá được bốc theo đơn,  đến nay thuốc Phong Tê Thấp Bà Giằng đã được công nhận về Thực hành sản xuất thuốc tốt (GMP) và phân phối trên toàn quốc, đồng hành cùng hành trình chữa bệnh xương khớp của hàng ngàn người dân trên toàn quốc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Quà Tặng Tháng 10 Cho Những Lặng Thầm Của Người Phụ Nữ Trân Quý

Quà Tặng Tháng 10 Cho Những Lặng Thầm Của Người Phụ Nữ Trân Quý Tháng 10 trời đã vào thu, là lúc đôi chân mẹ đau nhức, tê bì, là lúc đôi vai vợ mệt mỏi sau [...]

PHONG TÊ THẤP BÀ GIẰNG CẬP NHẬP LÔ THUỐC MỚI

Thông báo PHONG TÊ THẤP BÀ GIẰNG CẬP NHẬP LÔ THUỐC MỚI Thời điểm hiện tại, Phong Tê Thấp Bà Giằng đã cập nhập lô thuốc mới: Các Lô Thuốc Mới được sản xuất từ tháng [...]

Load More Posts
2022-04-12T14:37:08+07:00

Leave A Comment