BẠCH TRUẬT – Thảo Dược Quý Cho Căn Bệnh Tiêu Hóa

Trải qua hàng ngàn năm, ông cha ta đã để lại vô số bài thuốc y học cổ truyền và các kinh nghiệm quý báu về việc sử dụng cây cỏ làm thuốc chữa bệnh cho con người.

Ngày nay, nhiều loại thuốc Tây y vẫn chưa thể khắc phục được những tác dụng phụ không mong muốn trong điều trị bệnh, cũng như chỉ sử dụng trong thời gian ngắn, thường làm giảm nhẹ triệu chứng mà chưa tác động được đến nguyên nhân gây bệnh… Đứng trước thực trạng này, việc sử dụng thảo dược hay các bài thuốc y học cổ truyền trong điều trị bệnh đang ngày càng được đánh giá cao và khẳng định được hiệu quả của mình.

Với bệnh lý về tiêu hóa, nhiều thảo dược đã chứng minh được hiệu quả điều trị, trong đó phải kể đến mộtVị thuốc quý được coi là Khắc Tinh của bệnh đường ruột– Vị thuốc xuất hiện trong hầu hết các bài thuốc cũng như các y văn nổi tiếng về điều trị bệnh lý đường tiêu hóa, đó làBẠCH TRUẬT.

Bạch Truật hay Truật, Sơn khương, Sơn liên,… là cây thảo có vị ngọt đắng, mùi thơm nhẹ, tính ấm. Đông yđánh giá vị thảo dược này có tác dụng kiện tỳ, táo thấp, chỉ tả, hoà trung, lợi thuỷ, an thai nên được sử dụng để chữa trị nhiều bệnh lý về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, đại tràng; tiêu chảy, táo bón mạn tính…

Y học hiện đại đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu thực nghiệm về tác dụng của Bạch Truật. Theo đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra những tác dụng đặc biệt của Bạch truật với đường tiêu hóa:

  • Bạch truật có khả năng tái thiết lập cân bằng hai chiều với hoạt động co bóp của nhu động ruột.

    • Lúc ruột ở trạng thái hưng phấn thì Bạch truật có tác dụng ức chế. Hay trong trường hợp bị đi lỏng thì Bạch truật có tác dụng cầm tiêu chảy, giảm đau quặn.
    • Ngược lại lúc ruột đang ở trong trạng thái ức chế thì Bạch truật lại có tác dụng gây hưng phấn. Hay trong trường hợp táo bón thì Bạch truật lại có tác dụng nhuận tràng.

Tác dụng điều tiết hai chiều này của Bạch truật có ý nghĩa rất lớn trong việc điều trị các  triệu chứng bệnh lý đường tiêu hóa như đau bụng, đầy hơi, táo bón, đi ngoài phân sống, phân nát…

  • Bạch Truật có tác dụng chống viêm mạnh.

Hoạt tính chống viêm của Bạch truật được thể hiện rõ rệt trên giai đoạn cấp tính của phản ứng viêm, tương ứng với những biến đổi về mạch máu gây thoát huyết tương ở khoảng ngoài tế bào và tạo phù nề.

Bên cạnh đó, cuốn “Tài nguyên cây thuốc Việt Nam” có ghi: Bạch truật có tác dụng làm giảm rõ rệt lượng dịch vị tiết ra nhưng không làm giảm acid tự do của dịch vị, do đó làm giảm hiện tượng loét dạ dày.

=> Như vậy, có thể thấy rằng, Bạch Truật không những giải quyết triệu chứng điển hình của bệnh lý đường tiêu hóa như: đau bụng, đi ngoài, loét niêm mạc đại tràng, đau quặn…, mà còn tác động vào nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh của nhiều bệnh lý đường tiêu hóa như tác dụng chống viêm, điều hòa nhu động ruột, giảm tình trạng thiếu máu cục bộ tại đại tràng…

Những bệnh nhân mắc các bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp như bệnh viêm đại tràng, bệnh đại tràng co thắt… nên sử dụng một số bài thuốc chữa bệnh có chứa thành phần Bạch Truật như Bài thuốc gia truyền 100 năm Đại Tràng Hoàn Bà Giằng.

3.3. Lời Khuyên của B.S. về bệnh Ruột Kích Thích

— Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết —

[wp-review id=”17031″]