Icon Dai Trang [2018]-hoi chung ruot KT-BLACK Ruột Kích Thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) hay còn gọi là bệnh đại tràng chức năng hoặc viêm đại tràng co thắt. Đây là một bệnh lý có ảnh hưởng đến đại tràng, triệu chứng chính là những rối loạn chức năng nhưng không có tổn thương thực thể ở đại tràng.

HẬU PHÁC  –  Dược liệu quý chống trào ngược dạ dày

Hậu Phác có tên khoa học Magnolia officinalis, là vị thuốc quý được được Y học cổ truyền sử dụng trong nhiều bài thuốc trị bệnh tiêu hóa. Ngày nay, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh Hậu Phác cũng cho thấy hiệu quả tốt trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản và các chứng rối loạn tiêu hóa khác.

Tác Dụng Của Hậu Phác Trong Y Học Cổ Truyền

Hậu phác có vị cay hơi đắng, tính ấm, không độc, có tác dụng ích khí, tiêu đờm, chỉ thống, ôn trung, tả nhiệt, tăng cường nhu động dạ dày – ruột, ức chế co thắt.  Hậu phác được sử dụng để trị các chứng đau bụng, đầy bụng, ăn uống khó tiêu, nôn mửa, đại tiện bí, táo bón.

Nghiên Cứu Về Tác Dụng Của Hậu Phác Trong Bệnh Dạ Dày

Có nhiều nghiên cứu và tác dụng của Hậu phác trong các bài thuốc dạ dày, nổi bật trong đó là nghiên cứu của Wei-Wei Zhang vào năm 2005 về 2 hoạt chất chính của Hậu Phác là Magnolol và Honokiol. Cụ thể

  • Tác dụng tăng tháo rỗng dạ dày của Hậu Phác

Thức ăn ứ trệ trong dạ dày sẽ sinh hơi, làm dạ dày đầy chướng và gây áp lực lên cơ thắt thực quản dưới, khiến cơ thắt này dễ bị mở ra. Đây là lúc xuất hiện trào ngược. Tác dụng tăng tháo rỗng dạ dày ruột làm giảm đầy bụng khó tiêu, ngăn cản sự ứ trệ của thức ăn trong dạ dày, từ đó chống trào ngược dạ dày thực quản.

Nghiên cứu của Wei-Wei Zhang cho thấy Magnolol và Honokiol (2 hoạt chất chính trong hậu phác) có thể cải thiện quá trình làm rỗng dạ dày.

  • Ức chế các cơn co thắt đường tiêu hóa

Trào ngược có thể xảy ra do dạ dày co bóp bất thường, tạo 1 áp lực lên cơ thắt thực quản dưới. Thư giãn cơ trơn, ức chế co thắt sẽ giúp loại bỏ trào ngược.

Thí nghiệm trên của  chứng minh Magnolol và Honokiol trong Hậu phác ức chế co thắt dạ dày bất thường, hiệu quả tăng lên khi tăng liều. Tác dụng này do cả 2 hoạt chất như những chất đối kháng Muscarinic và điều hòa kênh Canxi.

  • Tăng trương lực cơ thắt thực quản

Dịch chiết hậu phác làm tăng trương lực cơ thắt thực quản dưới, giúp cơ này thắt chặt hơn, phù hợp với những người trào ngược do cơ thắt thực quản dưới bị giãn và suy yếu.

  • Giảm acid dạ dày

Acid tăng tiết là nguyên nhân chính gây ra trào ngược dạ dày thực quản. Hậu phác vừa làm giảm tiết acid dạ dày, vừa trung hòa acid.

Trong một thí nghiệm nghiên cứu tác dụng giảm acid của Magnolol và Honokiol, hoạt chất honikiol (100mg/kg) có hiệu quả tốt, làm giảm đáng kể dịch vị và tăng pH.

Hậu phác cũng có tác dụng trung hòa acid nhẹ, khoảng 10%.

Như vậy có thể kết luận những bài thuốc y học cổ truyền uy tín đang ngày càng được giới khoa học công nhận qua những dẫn chứng khoa học.

Hậu Phác là vị dược liệu có triển vọng cao trong điều trị các bệnh lý dạ dày, đặc biệt là trào ngược dạ dày thực quản.

Đây cũng là 1 trong 12 vị dược liệu quý của bài thuốc Dạ dày hoàn Bà Giằng của Nhà thuốc Bà Giằng 100 năm gia truyền.

3.3. Lời Khuyên của B.S. về bệnh Ruột Kích Thích

— Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết —

[wp-review id=”17031″]