Icon Dai Trang [2018]-hoi chung ruot KT-BLACK Ruột Kích Thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) hay còn gọi là bệnh đại tràng chức năng hoặc viêm đại tràng co thắt. Đây là một bệnh lý có ảnh hưởng đến đại tràng, triệu chứng chính là những rối loạn chức năng nhưng không có tổn thương thực thể ở đại tràng.

Phòng Ngừa Biến Chứng Ung Thư Do Viêm Đại Tràng Mạn Tính

Đại tràng là cơ quan hình thành và đào thải phân, vì vậy mà các vi sinh vật rất dễ phát triển tại đây, gây ra các tổn thương trong niêm mạc đại tràng và dẫn đến bệnh viêm đại tràng. Viêm đại tràng tiến triển mãn tính trong thời gian dài và có nguy cơ cao tiến triển thành ung thư đại tràng. Vậy có biện pháp nào để phòng ngừa biến ứng ung thư đại tràng ở người mắc bệnh viêm đại tràng mãn tính không?

1. Tại Sao Viêm Đại Tràng Có Nguy Cơ Ung Thư Hóa?

Thông thường, khi bệnh viêm đại tràng tiến triển trên 10 năm, các tế bào biểu mô đại tràng phải đối mặt với nguy cơ thường xuyên bị tổn thương và tái phát bởi tình trạng viêm, loét kéo dài tái, dẫn tới nguy cơ bị loạn sản và chuyển thành ác tính gây ra ung thư.

Ung thư đại tràng có thể xuất phát từ bất kỳ vị trí nào của đại trực tràng, phần lớn bắt nguồn từ các polyp. Polyp lúc đầu thường nhỏ và sinh sản chậm, không gây triệu chứng. Theo thời gian một vài polyp có thể hóa ác tính, trở thành ung thư.

2. Các Dấu Hiệu Ung Thư Đại Tràng

Ung thư đại trực tràng thường không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu. Các triệu chứng của bệnh sẽ khác nhau dựa trên mức độ lớn của khối u, vị trí của nó và giai đoạn của bệnh.

Dưới đây là một số triệu chứng ung thư đại tràng thường gặp:

  • Thay đổi đáng kể về thói quen đi đại tiện
  • Chảy máu hậu môn, phân lẫn nhày máu (máu đỏ tươi / sẫm hoặc đôi khi xuất hiện ‘hơi đen’) nhưng cần chú ý phân biệt với trĩ và các căn bệnh đường tiêu hóa khác.
  • Đau bụng, cơn đau bụng có thể xảy ra bất cứ lúc nào, không còn liên quan nhiều đến bữa ăn
  • Ăn mất ngon
  • Trông nhợt nhạt hoặc vàng da, thậm chí bị hôn mê dai dẳng
  • Giảm cân bất thường, không giải thích được
  • Một số trường hợp có thể sờ thấy cục u nổi lên ở vùng bụng trong giai đoạn muộn, bụng to dần…

3. Biện Pháp Phòng Ngừa Viêm Đại Tràng Tiến Triển Thành Ung Thư

Căn bệnh ung thư đại trực tràng nếu được phát hiện sớm có thể điều trị hiệu quả bằng phẫu thuật, tỷ lệ sống cao. Tuy nhiên, nếu bệnh đã ở giai đoạn muộn, di căn thì việc điều trị rất khó khăn, cần kết hợp nhiều phương pháp.

Tại Việt Nam, khoảng 50-60% bệnh nhân khi phát hiện đã ở giai đoạn muộn, ung thư đã di căn và nguy hiểm. Chính vì vậy mà những bệnh nhân viêm đại tràng nên thực hiện tốt những lưu ý sau để phòng ngừa nguy cơ mắc:

  • Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh: Ăn thức có nguồn gốc và hợp vệ sinh, hạn chế ăn đồ ăn ở vỉa hè và các thực phẩm chế biến sẵn. Hạn chế uống rượu và bỏ thuốc lá. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả, các thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất khoáng.
  • Thực hiện lối sống lành mạnh: Tăng cường luyện tập thể dục thể thao, giảm cân nếu thừa cân.

Điều trị viêm đại tràng đúng cách: Có nhiều cách điều trị viêm đại tràng, trong đó, việc lựa chọn điều trị viêm đại tràng bằng các bài thuốc từ thảo dược là một biện pháp khá an toàn và được nhiều người bệnh tin dùng. Trong đó, phải kể đến bài thuốc gia truyền Đại Tràng Hoàn Bà Giằng với sự kết hợp từ 2 bài thuốc cổ phương “Tứ quân tử thang” và “Hương sa lục quân tử thang”, vừa giúp giảm nhanh các triệu chứng, vừa giúp khôi phục công năng của đại tràng, giúp người bệnh viêm đại tràng an tâm sống chung với bệnh.