Lưu Ý Khi Dùng Thuốc Giảm Đau Xương Khớp Vào Mùa Đông

Trời lạnh các khớp, xương dễ nhiễm phong hàn, không chỉ khiến các bệnh xương khớp mãn tính trở nặng, còn là yếu tố gây ra nhiều cơn đau xương khớp cấp tính. Nhiều trường hợp xoay vặn cổ gáy thắt lưng đột ngột, nằm, ngồi lệch vẹo hay do đặc thù tư thế lao động, sinh hoạt… cũng có thể gây ra những cơn đau xương khớp, co cứng cơ vùng vai gáy, lưng, thắt lưng…

Đau nhức kéo dài, khó chịu, khiến nhiều người nghĩ đến việc lựa chọn các liều thuốc giảm đau Tây y để cắt nhanh cơn đau. Tuy nhiên, khi sử dụng các thuốc này cần chú ý đến rất nhiều yếu tố. Cụ thể:

1. Với Các Cơn Đau Cấp Tính

 • Tuyệt đối không dùng thuốc giảm đau corticoid để giảm nhanh cơn đau khi không được bác sĩ kê. Do những tác dụng phụ trên dạ dày, hệ miễn dịch và các cơ quan khác.
 • Tùy thuộc vào tình trạng đau mà bác sĩ có thể kê thuốc giảm đau đơn thuần (paracetamol, piracetam…) hoặc kết hợp với thuốc giảm đau thần kinh (gabapentin), thuốc giãn cơ vân (tolperison) cùng các vitamin nhóm B
 • Không tùy ý sử dụng 2 nhóm thuốc giảm đau cùng lúc vì sự phối hợp này sẽ làm tăng liều thuốc và tăng tác dụng phụ mà không thay đổi hiệu quả điều trị.
 • Nên uống thuốc sau ăn và có thể phối hợp với các thuốc bảo vệ dạ dày để giảm tác dụng phụ do thuốc kháng viêm gây ra.
 • Một số thuốc dùng ngoài bôi xoa, cao dán cũng ít nhiều có tác dụng giảm đau, giảm viêm đối với những trường hợp đau mức độ nhẹ đến vừa.

2. Với Bệnh Khớp Mạn Tính

Các bệnh lý khớp xương mạn tính như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp… diễn biến kéo dài, khó kiểm soát và không thể điều trị khỏi hoàn toàn nên nhiều bệnh nhân thường bị chán nản, bỏ điều trị hoặc điều trị các phương pháp không chính thống khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng, biến dạng khớp nghiêm trọng.

 • Hạn chế tối đa các trường hợp sử dụng thuốc giảm đau chống viêm corticoid
 • Thông thường các trường hợp này phải điều trị dài ngày, trong khi việc dùng thuốc giảm đau kéo dài không có khả năng ngăn ngừa bệnh tiến triển mà lại gây ra rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm trên dạ dày, gan, thận và nguy cơ phụ thuộc thuốc.

Các chuyên gia xương khớp cho rằng, việc điều trị các bệnh xương khớp ngoài giảm các triệu chứng đau, co cứng cơ, còn cần chú trọng đến việc ngăn ngừa sự tiến triển để bảo tồn các khớp xương.

Chính vì vậy mà ngày nay, y học đang hướng tới điều trị bệnh xương khớp bằng các bài thuốc Đông y từ dược liệu. Đặc biệt trong số đó, bài thuốc gia truyền có tuổi đời 100 năm Phong Tê Thấp Bà Giằng được đánh giá rất cao về hiệu quả và độ an toàn:

 • Các thành phần của bài thuốc có nguồn gốc thiên nhiên, an toàn, không lo tác dụng phụ, đã được chứng thực qua hàng trăm năm.
 • Kết hợp các nguyên lý của y học cổ truyền, giúp khu phong, trừ thấp, chỉ thống (giảm đau). Điều trị các bệnh viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa đốt sống cổ, cột sống lưng, đau thần kinh tọa, thần kinh liên sườn, đau nhức xương, mỏi, tê buồn chân tay, sưng các khớp.

Phong Tê Thấp Bà Giằng chính là bài thuốc chăm sóc sức khỏe xương khớp toàn diện mà các bệnh nhân xương khớp không thể bỏ qua khi “trái gió trở trời”.

Ngoài ra, để giảm đau nhức xương khớp khi trời trở lạnh hiệu quả, hãy kết hợp với các phương pháp điều trị không dùng thuốc như:

 • Vật lý trị liệu, xoa nắn bấm huyệt.
 • Nghỉ ngơi để cơ vùng cột sống được thả lỏng thư giãn.
 • Giữ ấm, chườm ấm nếu đau – co cơ do lạnh, chú ý các tư thế lao động sinh hoạt phù hợp.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm bí quyết ngăn ngừa đau nhức xương khớp khi trái gió trở trời tại bài viết sau: https://bagiang.com.vn/2021/06/16/bi-quyet-ngan-ngua-dau-nhuc-xuong-khop-khi-trai-gio-tro-troi-mobile/