Icon Dai Trang [2018]-hoi chung ruot KT-BLACK Ruột Kích Thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) hay còn gọi là bệnh đại tràng chức năng hoặc viêm đại tràng co thắt. Đây là một bệnh lý có ảnh hưởng đến đại tràng, triệu chứng chính là những rối loạn chức năng nhưng không có tổn thương thực thể ở đại tràng.

Các Bệnh Tiêu Hóa Gia Tăng Vào Ngày Hè? Vì Sao?

Những ngày hè nắng nóng oi ả vẫn đang tiếp diễn và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tình trạng này khiến cho số lượng người đến viện vì bệnh tiêu hóa gia tăng liên tục. Tại sao lại vậy?

Theo nguyên vụ trưởng vụ YHCT – Bộ Y, bác sĩ chuyên khoa II Phạm Hưng Củng, nắng nóng làm gia tăng nguy cơ xuất hiện và làm tiến triển nặng nhiều bệnh tiêu hóa bởi 3 nguyên nhân chủ yếu sau:

1. Nắng Nóng Làm Vi Sinh Vật Gây Hại Cho Đường Ruột Sinh Sôi Nảy Nở

Nhiệt độ cao ảnh hưởng tới việc bảo quản thực phẩm, làm thúc đẩy quá trình phân hủy và lên men của thức ăn cũng như tạo ra môi trường thích hợp để các vi sinh vật có hại cho đường ruột sinh sôi nảy nở và gây ra các triệu chứng đi ngoài, đầy hơi, khó tiêu…

 2. Nắng Nóng Khiến Cơ Thể Dễ Mất Nước, Điện Giải

Dưới cái nắng chói chang, không khí oi bức, cơ thể rất dễ bị mất nước và điện giải. Đây là yếu tố khiến hệ thống tiêu hóa nói chung và đại tràng nói riêng bị rối loạn, gây ra hiện tượng đầy bụng, chán ăn, khó tiêu…

 3. Nắng Nóng Làm Gia Tăng Căng Thẳng Stress

Ánh nắng mặt trời và sức nóng là 2 tác nhân vật lý khiến cho tình trạng căng thẳng stress gia tăng, từ đó tác động lên hệ thần kinh trung ương – nơi trực tiếp điều khiển hoạt động của hệ thần kinh ruột – làm tăng nhu động của đại tràng, hình thành cũng như tiến triển nặng hơn các triệu chứng của bệnh đường ruột.

Như vậy, có thể khẳng định thời tiết nắng nóng vào mỗi dịp hè là một yếu tố vô cùng thuận lợi để các bệnh đường ruột tiến triển. Làm sao để vượt qua những ngày hè oi bức mà không bị bệnh lý đường ruột làm phiền?

Bác sĩ CKII Phạm Hưng Củng cho rằng, người bệnh cần thực hiện tốt 2 điều sau:

  • Điều chỉnh lối sống: ăn chín uống sôi, bảo quản thực phẩm trong tủ mát; hạn chế uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích như chè, cà phê, thuốc lá; tăng cường luyện tập thể dục thể thao…
  • Điều trị giảm bớt các triệu chứng khó chịu của bệnh như đau bụng, đầy hơi, đi ngoài…

Một trong các bài thuốc giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh đường ruột khá hiệu quả là bài thuốc gia truyền Đại Tràng Hoàn Bà Giằng. Bên cạnh đó, bài thuốc này còn đem lại hiệu quả khôi phục công năng của đại tràng và ổn định tiêu hóa, giúp người bệnh an tâm vượt qua những ngày hè oi ả.