Icon Dai Trang [2018]-hoi chung ruot KT-BLACK Ruột Kích Thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) hay còn gọi là bệnh đại tràng chức năng hoặc viêm đại tràng co thắt. Đây là một bệnh lý có ảnh hưởng đến đại tràng, triệu chứng chính là những rối loạn chức năng nhưng không có tổn thương thực thể ở đại tràng.

Thường Xuyên Đau Quặn Bụng, Đi Ngoài Vào Buổi Sáng Có Phải Bị Bệnh ĐẠI TRÀNG Không?

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, năm nay cháu 27 tuổi. Khoảng vài tháng trở lại đây, buổi sáng cháu thường có cảm giác đau quặn bụng, muốn đi ngoài nhưng vào đến phòng vệ sinh thì đi không được, hoặc có hôm đi xong lại muốn đi tiếp, cảm giác rất khó chịu ở hậu môn. Cháu cũng thường xuyên bị đau bụng sau khi uống cà phê. Không biết có phải cháu đang bị bệnh đại tràng không? (Diệp Chi, Hà Giang)

Bác sĩ trả lời:

Chào cháu.

Đi ngoài vào buổi sáng là thói quen tốt giúp cơ thể đào thải chất cặn bã ra ngoài. Tuy nhiên nếu hay đi ngoài vào buổi sáng, đi nhiều lần, kèm theo thường xuyên đau quặn bụng, đau bụng sau khi uống cà phê thì cháu cần cẩn thận. Bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý đường tiêu hóa như một số bệnh thường gặp sau:

  • Bệnh viêm đại tràng:

Viêm đại tràng là một bệnh lý ở đường tiêu hóa thường gặp với các tổn thương niêm mạc đại tràng. Thông thường người bệnh viêm đại tràng sẽ có cảm giác đau tức vùng bụng dưới như có tảng đá đè lên, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, đại tiện bất thường, phân không thành khuôn, có thể kèm nhày máu và thường gặp phải dấu hiệu đau bụng sau khi ăn sáng.

Việc căng thẳng, đêm hôm trước ngủ muộn hoặc vấn đề ăn uống vào buổi sáng… đều có thể khởi phát tình trạng đau bụng sau khi ăn sáng ở người bệnh viêm đại tràng.

  • Bệnh đại tràng co thắt hay hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích là tên gọi các rối loạn chức năng của ruột tái đi tái lại nhiều lần mà không tìm thấy các tổn thương về giải phẫu, tổ chức học, sinh hóa ở ruột.

Triệu chứng thường gặp ở những người mắc phải Hội chứng ruột kích thích là ăn sáng xong là đau bụng, chướng bụng, đầy hơi và thường kèm theo đau bụng đi ngoài.

  • Bệnh viêm tụy

Viêm tụy có thể gây đau ở bụng trên ở người bệnh. Đôi khi cơn đau có thể lan ra lưng. Tình trạng đau bụng thường có xu hướng tồi tệ hơn sau khi ăn, đặc biệt là ăn sáng. Các triệu chứng khác bao gồm buồn nôn, nôn hoặc phát sốt.

Mặc dù các triệu chứng của cháu đưa ra rất giống với bệnh viêm đại tràng, nhưng để xác định chính xác, cháu cần đến bệnh viện để được khám và làm xét nghiệm phù hợp nhằm xác định chính xác tình trạng bệnh lý của mình.