Triệu Chứng Tê Ngón Và Cách Điều Trị

Tê ngón tay là cảm giác tê bì, dị cảm 10 đầu ngón tay hoặc cả bàn tay. Ngày nay, có rất nhiều người mắc phải triệu chứng này. Thậm chí, có người sau 1 đêm thức dậy đột ngột bị tê ngón tay, cầm nắm không được thật tay khiến cho nhiều bệnh nhân hoang mang không biết khi bị tê ngón tay phải làm sao. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ và nắm được những cách trị tê ngón tay đơn giản mà hiệu quả nhất.

Tê tay có thể gây những biến chứng nguy hiểm

Có rất nhiều cách để điều trị tê ngón tay, nhưng nhìn chung đều thuộc 1 trong 2 cách sau:

  • Cách trị tê ngón tay bằng tây y:

Tê ngón tay theo y học hiện đại chủ yếu do sự chèn ép lên thần kinh ngoại biên hoặc rối loạn vận mạch ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh gây ra.

Điều trị nội khoa tây y chủ yếu dùng các thuốc điều trị triệu chứng, nếu trường hợp tê tay do chèn ép, viêm các dây thần kinh ngoại biên, hoặc viêm khớp chèn ép vào dây thần kinh dẫn đến tê tay thì uống các thuốc giảm đau, chống viêm theo chỉ định của bác sỹ. Một số trường hợp nặng hơn có thể dùng corticoid tiêm trực tiếp vào trong ống cổ tay để chống viêm. Bệnh thường khỏi được 1 thời gian sau đó tái phát lại.

Các trường hợp tê tay lâu ngày, triệu chứng kéo dài dài dẳng mà không rõ nguyên nhân, bệnh nhân có thể sử dụng các thuốc vitamin nhóm B để tăng dẫn truyền thần kinh nhằm cải thiện triệu chứng bệnh.

Trị tê ngón tay bằng các thuốc Vitamin nhóm B

Điều trị phẫu thuật tây y chủ yếu là can thiệp để giái chèn ép lên thần kinh vùng cổ tay dẫn đến bệnh, thường hay áp dụng trong trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ dẫn đến tê tay hoặc hội chứng ống cổ tay dẫn đến tê tay.

  • Cách trị tê ngón tay bằng đông y:

Theo quan điểm của y học cổ truyền các triệu chứng tê bì chủ yếu là do phong thấp xâm nhập kinh lạc, làm kinh lạc bế tắc không được lưu thông dẫn đến tê bì. Pháp điều trị chủ yếu của đông y là trừ phong thấp, thông kinh hoạt lạc để giảm tê.

Một số vị thuốc đông y chữa tê ngón tay hiệu quả như:

  • Quế chi:

Quế chi bộ phận dùng là cành nhỏ của cây quế, đây được xếp vào một trong 4 vị thuốc quý của y học cổ truyền. Quế chi có tác dụng thông kinh hoạt lạc mạnh và đặc biệt là dẫn thuốc đến các đầu ngón tay, chân. Chính vì vậy, quế chi là vị thuốc trị tê ngón tay rất tốt được sử dụng trong nhiều bài thuốc từ xa xưa cho hiệu quả điều trị cao.

  • Ngũ gia bì:

Ngũ gia bì là vỏ thân của cây ngũ gia bì chân chim thường dùng để làm cảnh, đuổi muỗi. Đây là vị thuốc có tính ấm, nằm trong nhóm phát tán phong thấp. Bản thân vị thuốc này có tác dụng trừ phong thấp, đặc biệt chữa các chứng liên quan đến tê bì rất tốt. Chính vì vậy, dùng ngũ gia bì trở thành một trong  các cách trị tê ngón tay thường được dùng nhiều nhất.

Có thể dùng độc vị ngũ gia bì để chữa tê ngón tay, bằng cách sắc uống nước hàng ngày hoặc tốt nhất là ngâm ngũ gia bì với rượu làm thành rượu thuốc, sau 1 – 3 tháng bỏ ra uống, mỗi bữa 1 chén nhỏ, ngày 2 bữa. Kiên trì áp dụng phương pháp điều trị này, không những chữa khỏi tê ngón tay mà còn dự phòng tái phát bệnh này.

  • Mã tiền

Bộ phận dùng là hạt của cây mã tiền, tính nóng, tác dụng thông kinh hoạt lạc, trừ phong thấp rất mạnh. Đây là 1 vị thuốc độc, nhưng lại có tác dụng trừ phong thấp tốt nhất. Nên từ xưa, các bậc lang y đã tìm cách chế để giảm độc của mã tiền để có thể dùng nó vào tác dụng chữa bệnh, đặc trị các chứng tê bì chân tay. Mã tiền sau khi loại bỏ độc, có thể kết hợp với các vị thuốc khác trong bài thuốc điều trị tê ngón tay.

Ngày nay, nhiều người lấy hạt mã tiền ngâm rượu để xoa bóp chân tay cũng cho tác dụng điều trị tê bì hiệu quả.

  • Lá lốt:

Bộ phận dùng là cả cây lá lốt. Đây là vị thuốc nam rất phổ biến, có tác dụng trừ thấp tốt. Dùng lá lốt nấu canh ăn hàng ngày, hoặc sắc cả cây lá lốt tươi lấy nước uống đều giúp làm giảm các triệu chứng tê ngón tay đáng kể.

Người bệnh cũng có thể lấy lá lốt đun sôi với vài hạt muối, để ấm, ngâm bàn tay vào hỗn hợp này khoảng 30 phút, ngày 1 lần. Đây là cách trị tê ngón tay rất hiệu quả được nhiều người áp dụng.

Chữa tê ngón tay bằng đông y

Ngoài việc dùng các thuốc như trên, có thể áp dụng các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt vùng bàn, ngón tay để điều trị bệnh.

Mỗi phương pháp chữa bệnh đều có những ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên, với những bệnh được xem là mạn tính như tê bì chân tay, thì việc chữa trị bằng đông y được ưu tiên lựa chọn hơn cả, vì quan niệm đông y là điều trị tận gốc bệnh. Khi đã điều trị khỏi bệnh bằng đông y thì thường ít tái phát. Việc lựa chọn phương pháp điều trị tùy thuộc vào từng bệnh nhân, và phải được bác sỹ chỉ định điều trị. Đặc biệt là những bệnh nhân bị bệnh mạn tính, chưa biết tê ngón tay phải làm sao, nên đi khám sớm để tìm ra cách trị tê ngón tay phù hợp nhất.