Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng

Thoát vị đĩa đệm là sự thay đổi trong cấu trúc bình thường của đĩa đệm. Khi thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra, nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống, hay nói cách khác nó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra, vỡ ra khỏi vị trí bình thường.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng thường xảy ra ở các đốt sống L4-L5 là các đốt thấp nhất trong cột sống thắt lưng. Cùng với các đĩa đệm, khớp, thần kinh và mô mềm, các đốt sống này hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể và cho phép cơ thể chuyển động linh hoạt theo nhiều hướng khác nhau. Hầu hết các trường hợp bệnh đĩa đệm xảy ra như một kết quả của sự lão hóa và thoái hóa cột sống. Trong một số trường hợp khác, chấn thương nặng cũng có thể gây ra đĩa đệm bị thoát vị đĩa đệm.

Theo một nghiên cứu của tổ chức Y tế thế giới cho thấy, thoát vị đĩa đệm là một bệnh thường gặp nhất trong số các bệnh lý về cột sống với tỉ lệ thoát vị đĩa đệm ở người trưởng thành là 30%. Tại Việt Nam, tỷ lệ người bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm chiếm khoảng 17%, đặc biệt ở người trên độ tuổi 60. Tuy nhiên, độ tuổi từ 25-55 tuổi, tỷ lệ người bị mắc các bệnh đau lưng, thoát vị đĩa đệm đang có xu hướng gia tăng.

Triệu Chứng Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể xuất hiện một số triệu chứng sau:

  • Sau khi bị thương, vận động nặng ở vùng lưng thường cảm thấy đau lưng đột ngột.
  • Đau lưng vận động vùng lưng trong thời gian dài

Mức độ đau vùng thắt lưng tăng dần, cúi người xuống rất khó hay khi đang ngồi không thể đứng lên ngay lập tức được.

  • Cơn đau tái phát, có lúc cơn đau âm ỉ có lúc lại dữ dội, ho hay hắt hơi cũng có thể khiến tình trạng đau nhức thêm nghiêm trọng hơn.
  • Đau nhức vùng  thắt lưng, lan xuống mông, chân, cảm giác tê, nhức xương khớp
  • Chân tay cảm giác yếu hơn bình thường, khó cầm nắm đồ vật.

Phương Pháp Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng

Thay vì chờ đợi các triệu chứng giảm đi thì bạn hãy chủ động chọn lựa cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5 cho mình. Phổ biến nhất phương pháp điều trị không phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bao gồm: Vật lý trị liệu, Liệu pháp nhiệt-lạnh, Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), Steroid đường uống, Tiêm ngoài màng cứng (cortisone)… Tuy nhiên, đối với bất kỳ bệnh gì, việc uống hay tiêm thuốc điều có thể gây ra các phản ứng phụ không mong muốn, đôi khi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Vì vậy, hiện nay người bệnh thường có xu hướng tìm đến các bài thuốc từ thiên nhiên hay sản phẩm được bào chế từ 100% các loại thảo dược tự nhiên như thuốc Phong Tê Thấp. Kế thừa và phất triển hơn 100 năm, thuốc Phong tê thấp Bà Giằng đã điều trị khỏi cho nhiều bệnh nhân đau lưng, thoái hoá cột sống hay ảnh hưởng  của thoát vị đĩa đệm. Thuốc được nghiên cứu và bào chế từ các loại thảo dược như quế chi, ngưu tất, thương truật,… và đặc biệt với thành phần của Mã Tiền Chế – một độc dược được tinh chế gia truyền để trở thành 1 vị thuốc quý hiếm chữa trị hiệu quả chứng bệnh về xương khớp. Việc kết hợp những thảo dược quý trên đã tạo nên bài thuốc gia truyền hiệu quả trong điều trị và giúp người bệnh yên tâm hơn.

Thoát Vị Đĩa Đệm Xảy Ra Khi Nào