Phụ nữ có bị bệnh gút không?

Trước đây, người ta vẫn coi gút là căn bệnh của nhà giàu, của “vua chúa”, có nghĩa là bệnh chỉ xảy ra đối với những người có mức sống cao, ăn uống nhiều dẫn đến thừa chất, ngoài ra cũng là bệnh chủ yếu xảy ra ở nam giới. Trong cuộc sống hiện đại thế kỉ 21, điều này đã không còn hoàn toàn đúng, tỉ lệ phụ nữ bị bệnh gút đang ngày càng gia tăng.

Hiện nay, tỉ lệ mắc bệnh gút trên toàn thế giới là khoảng 1-10% và có sự khác biệt lớn giữa các quốc gia, tập trung chủ yếu ở các nước phát triển. Ở Việt Nam tuy chưa có công bố về tỉ lệ mắc bệnh chung nhưng một số nghiên cứu nhỏ lẻ ước đoán khoảng 0,14% dân số. Tỉ lệ nam giới/nữ giới mắc bệnh gút là khoảng 3-4/1. Trong đó, tỉ lệ mắc bệnh tăng dần theo tuổi, chiếm 7% ở nam giới trên 65 tuổi và 3% ở nữ giới trên 85 tuổi. Bệnh khởi phát ở lứa tuổi trẻ hơn (20-30 tuổi) đang ngày càng tăng lên với tỉ lệ đáng kể (5-7%). Như vậy có thể thấy ngày nay phụ nữ không còn là đối tượng ngoại lệ đối với bệnh gút nữa.

Tại sao phụ nữ có thể bị gút?

Bản chất bệnh gút là sự rối loạn đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Acid uric là sản phẩm biến đổi cuối cùng sau quá trình tiêu hóa protein từ thức ăn, nó sẽ được bài tiết khỏi cơ thể qua nước tiểu. Nhưng vì một số nguyên nhân dẫn đến acid uric tăng quá cao trong máu và không đào thải kịp ra ngoài, dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat trong các khớp xương gây bệnh gút.

Trước tuổi mãn kinh, phụ nữ có nồng độ acid uric thấp hơn ở nam giới, đồng thời do bệnh gút bị ảnh hưởng lớn từ thói quen ăn uống sinh hoạt không lành mạnh, rượu bia nhậu nhẹt nên nam giới luôn có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới. Tuy nhiên, sau thời kỳ mãn kinh (khoảng 50-60 tuổi), phụ nữ sẽ bắt đầu gia tăng nguy cơ bị bệnh gút. Các nghiên cứu đã chứng minh điều này có liên quan đến việc suy giảm nội tiết tố estrogen.

Estrogen là một nội tiết tố đặc trưng trong cơ thể phụ nữ, nó có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hình thành các đặc điểm giới tính và chức năng sinh sản của nữ giới. Đồng thời đây cũng là một hormon có vai trò bảo vệ nữ giới trong việc chống lại bệnh gút, do estrogen có thể thúc đẩy đào thải acid uric ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Tuy nhiên, sau thời kỳ mãn kinh, nồng độ estrogen ở nữ giới giảm đáng kể. Điều này không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu phiền toái mà còn là nguyên nhân khiến phụ nữ dễ mắc bệnh gút hơn. Đó cũng là nguyên nhân tại sao rất hiếm khi thấy những phụ nữ trẻ tuổi, phụ nữ trước mãn kinh hay những người đang điều trị thay thế bằng estrogen bị mắc bệnh gút, là vì họ đang được bảo vệ bởi estrogen.

Không chỉ từ nguyên nhân suy giảm hormon, nếp sống hiện đại ngày nay cũng dẫn đến tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh gút ngày càng tăng. Xã hội ngày càng tiến tới bình đẳng giới, có nghĩa là phụ nữ có quyền làm bất cứ thứ gì mà đàn ông có thể làm, kể cả việc chè chén nhậu nhẹt, ăn uống không kiểm soát, sinh hoạt thất thường làm tăng cân quá đà. Chính những yếu tố này là nguy cơ khởi phát bệnh gút. Tuy không điển hình nhưng vẫn có khá nhiều trường hợp phụ nữ độ tuổi 35-45 bị mắc bệnh gút mà hầu như khi đi khám mới phát hiện bệnh.

Ngoài ra, việc sử dụng một số loại thuốc cũng làm tăng nguy cơ bị mắc gút ở phụ nữ. Một nghiên cứu được công bố năm 2017 trên BMC Musculoskeletal Disorders cho thấy ngoài nguyên nhân tuổi cao, phụ nữ mắc bệnh gút thường có khả năng mắc nhiều bệnh đi kèm hơn so với nam giới, bao gồm huyết áp cao, tiểu đường, bệnh thận và béo phì. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dùng thuốc lợi tiểu điều trị huyết áp cũng là yếu tố dẫn đến bệnh gút ở phụ nữ.

Biểu hiện bệnh gút ở phụ nữ như thế nào?

Nhìn chung, các biểu hiện của bệnh gút ở nam giới và nữ giới tương đối giống nhau. Đều có tình trạng sưng nóng đỏ đau ở các khớp như ngón chân, bàn chân, mắt cá chân, gối, bàn tay, cổ tay…Tuy nhiên, ở nữ giới, bệnh thường xuất hiện âm thầm và ít dữ dội hơn, nhưng lại dễ xuất hiện các hạt lồi tophi hơn. Đôi khi chỉ là đơn thuần sưng đau ở khớp ngón tay xa (chứ không phải biểu hiện ban đầu từ sưng đau ngón chân cái như ở nam giới) khiến bệnh nhân có thể nhầm lẫn với các bệnh khác như viêm khớp hay thoái hóa khớp. Chính sự chủ quan này nhiều khi dẫn đến bệnh gút ở phụ nữ nguy hiểm hơn nam giới, vì chỉ khi bệnh đã trầm trọng rồi mới đi khám và chữa trị.

Điều trị bệnh gút ở nữ giới

Các thuốc điều trị bệnh gút ở nữ giới cũng bao gồm các nhóm thuốc giảm đau, chống viêm và các thuốc hạ acid uric máu nói chung. (Xem thêm “điều trị bệnh gút” tại đây). Tuy nhiên cần lưu ý một số điểm sau:

– Vì bệnh gút ở phụ nữ dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng của viêm khớp hay thoái hóa khớp, nên người bệnh không được tự ý mua và sử dụng các thuốc giảm đau không theo chỉ định (đặc biệt là các thuốc giảm đau nhóm corticoid). Điều này rất dễ dẫn đến các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng, ngoài ra còn làm che lấp triệu chứng của bệnh gút khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

– Khi phát hiện bệnh: không nên chỉ tập trung vào các phương pháp giúp giảm đau cấp tính và ngắn hạn, mà còn chú ý đến việc làm hạ acid uric máu lâu dài bằng thuốc và bằng cách điều chỉnh lối sống và ăn uống đúng cách. (Xem thêm “chế độ ăn cho người bệnh gút” tại đây).

– Nếu là đối tượng béo phì thì cần thiết phải giảm cân để có chỉ số BMI hợp lý, không chỉ phòng tránh bệnh gút mà còn ngăn ngừa nguy cơ rất nhiều loại bệnh mạn tính khác như đái tháo đường, tim mạch, tăng huyết áp…

– Phụ nữ bị gút có khả năng bị đau tim cao hơn 39% so với nữ không bị gút, còn ở nam giới thì tỉ lệ này thấp hơn (khoảng 11%): kết quả này dựa trên một nghiên cứu năm 2010 đăng trên Annals of Rheumatic Diseases khi so sánh giữa 2 nhóm gồm 9.642 người bị gút trên 65 tuổi và 48.210 người phù hợp không bị gút. Nguyên nhân được cho rằng do nồng độ acid uric cao làm gia tăng tình trạng viêm và làm tiểu cầu trong máu kết dính lại, gây ra cục máu đông. Như vậy điều này một lần nữa khẳng định phụ nữ bị gút sẽ nguy hiểm hơn so với nam giới. Do đó, một khi đã mắc bệnh, nữ giới nên đặc biệt chú ý đến các bệnh lý tim mạch, nên đi thăm khám thường xuyên 3-6 tháng 1 lần để kịp thời phát hiện ra các bất thường.

Tóm lại, bệnh gút tuy không khó điều trị nhưng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như phá hủy khớp, tàn tật, suy tim, suy thận. Đặc biệt đối với phụ nữ có nhiều nguy cơ mắc bệnh như: sử dụng các thuốc điều trị mạn tính (tiểu đường, huyết áp…), ăn uống sinh hoạt không điều độ hay những người có nồng độ estrogen thấp, người ở tuổi mãn kinh thì nên chú ý theo dõi để phát hiện bệnh sớm.