Mẹo Chữa Gai Đốt Sống Cổ

Gai đôi đốt sống là một trong những bệnh lý về xương khớp do dị tật bẩm sinh được hình thành từ thời kỳ phôi thai tại cột sống. Trong đó, gai đôi đốt sống cổ là một trong các loại gai đôi đốt sống hay gặp nhất. So với 2 loại gai đôi còn lại là gai đôi cột sống thắt lưng và gai đôi cột sống thắt lưng cùng, gai đôi cột sống cổ nguy hiểm hơn rất nhiều vì tủy sống vùng cổ chi phối vận động, cảm giác nhiều vùng hơn. Một trong các mức độ biểu hiện gai đôi đốt sống cổ nghiêm trọng nhất đó là liệt tứ chi. Hơn nữa, bệnh thường biểu hiện triệu chứng khá sớm ở ngay cả những người trẻ tuổi. Chính vì vậy, việc tìm ra cách hay mẹo chữa gai đốt sống cổ là việc tối quan trọng và nên làm ngay khi phát hiện ra bệnh.

Gai đôi cột sống cổ và cách chữa trị hiệu quả

Các triệu chứng của gai đôi cột sống cổ điển hình dễ nhận biết như: Bệnh nhân đau nhiều tại vùng đốt sống cổ, vùng cổ gáy, đau có thể lan xuống 2 bên vai và tay, kèm theo đau đầu vùng chẩm, hoa mắt chóng mặt. Những triệu chứng xuất hiện đầu tiên có thể chỉ là các cơn đau râm ran hoặc âm ỉ khiến người bệnh không để ý. Cơn đau cấp tính xuất hiện đột ngột tại điểm gai cột sống, dùng tay xoa bóp hoặc ấn vào càng đau. Bệnh nặng gây chèn ép tủy, có thể dẫn đến rối loạn cảm giác hay vận động, tùy vị trí xuất hiện gai đôi có thể dẫn đến liệt nửa người, liệt chân hoặc tay, thậm chí liệt cả tứ chi nếu như mức độ chèn ép nhiều.

  • Chữa gai đốt sống cổ bằng tây y:

Tây y cho rằng bệnh gai đôi cột sống là bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn, cũng không có khái niệm mẹo chữa gai đôi cột sống cổ, mà chủ yếu điều trị triệu chứng là chính, bằng cách sử dụng các thuốc giảm đau (như Paracetamol, neurontin…), hay giảm đau kháng viêm (Nhóm NSAIDs như diclofenac, meloxicam 7.5) và giãn cơ (piroxicam,…).

Một số trường hợp đau nhiều, bác sĩ có thể chỉ định tiêm ngoài màng cứng bằng thuốc hydrocortison hoặc steroid.

Khi bệnh nhân có triệu chứng chèn ép tủy nhiều, biến chứng thần kinh ngoại biên hay yếu liệt điều trị nội khoa không có kết quả, cần phẫu thuật để loại bỏ gai và giải chèn ép. Tuy nhiên, phẫu thuật vùng cột sống cổ có rất nhiều rủi ro.

  • Chữa gai đôi đốt sống cổ theo Đông y

Gai đôi đốt sống là bệnh do bẩm sinh, y học cổ truyền cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến bệnh là tinh tiên thiên bất túc cụ thể là thận âm hư không nuôi dưỡng được xương cốt, kết hợp với ngoại tà phong, thấp thừa cơ xâm nhập, khí huyết không được lưu thông dẫn đến đau.

Điều trị gai đôi cột sống theo y học cổ truyền dùng pháp bổ thận, mạnh xương cốt, trừ phong thấp, hành khí hoạt huyết, thông kinh hoạt lạc.

Những vị thuốc quý như Mã tiền, Độc hoạt, Thổ phục linh có tác dụng khu phong trừ thấp kết hợp Đỗ trọng, Đương quy, Ngưu tất có khả năng hoạt huyết, bổ can thận có thể điều trị tốt bệnh gai đôi cột sống.

Bên cạnh đó, điều trị bằng vật lý trị liệu kết hợp với phương pháp không dùng thuốc của y học cổ truyền như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, tập vận động được cho hiệu quả điều trị cao, đây được coi là phương pháp được lựa chọn đầu tay trong điều trị gai đôi đốt sống cổ không chỉ giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh, không gây tác dụng phụ mà còn giúp phòng ngừa bệnh tái phát.

Trong đó tập vận động là phương pháp mà chính người bệnh có thể tự thực hiện hàng ngày mà cho hiệu quả tốt. Việc tập bài tập này hàng ngày sẽ giúp cho bệnh nhân gai đôi cột sống cổ cải thiện rất nhiều các triệu chứng đau mỏi do bệnh này mang lại.

Bài tập chữa gai đốt sống cổ

Một trong số các bài tập chữa gai cột sống cổ  dễ thực hiện, có thể áp dụng tại nhà có thể kể đến bài tập sau đây:

Động tác 1: Nhẹ nhàng cúi đầu, cúi từ từ hết mức có thể, tốt nhất là cằm chạm vào ngực, thẳng vai. Giữ nguyên tư thế này 10 giây, sau đó đưa lại vị trí cần bằng. Thực hiện động tác này 10 lần, chuyển sang động tác 2.

Động tác 2: Nghiêng đầu sang bên trái đến khi cơ cổ gáy căng đau hoặc chạm vai bên trái. Có thể dùng tay Trái tác động 1 lực để cổ nghiêng được tối đa. Hít sâu thở đều  khoảng 5 nhịp, khi nào thấy cơ vùng cổ gáy được tác động một lực căng ra thì dừng lại, đưa về trạng thái đầu thăng bằng, lặp lại 10 lần. Sau đó, làm tương tự với bên còn lại.

Động tác 3: Nhẹ nhàng ngửa đầu từ từ ra phía sau tối đa, mắt hướng lên nhìn trần nhà.. Giữ nguyên tư thế trong vòng 10 giây rồi đưa về vị trí cân bằng. Lặp lại 10 lần sau đó chuyển sang động tác 4

Động tác 4: Giữ thẳng vai, từ từ xoay đầu đầu sang bên trái cho đến khi cảm thấy không xoay thêm được nữa, mắt hướng ra sau, giữ nguyên ở tư thế này khoảng 10 giây rồi từ từ trở lại trạng thái cân bằng, lặp lại động tác này 10 lần. Sau đó, làm tương tự với bên phải.

Mỗi ngày thực hiện bài tập này ít nhất 1 lần, có thể tập nhiều lần tùy thời gian của từng người, mỗi lần tập từ 15 – 30 phút sẽ giúp cột sống cổ dẻo dai hơn, phòng chống các bệnh liên quan đến cột sống cổ. Người bệnh cũng có thể tập một số bài tập khí công hay yoga để cải thiện các chức năng của xương khớp. Đây được coi là mẹo chữa gai đốt sống cổ nói riêng, cũng như các bệnh về cột sống nói chung mà bệnh nhân có thể thực hiện hàng ngày, tại nhà cho hiệu quả điều trị tốt.