Theo Báo Pháp
sante-desktop

Đau Khuỷu Tay Do Đánh Tennis

Viêm mỏm trên lồi cầu ngoài là tình trạng viêm gân bám dính trên cơ mỏm trên lồi cầu ngoài tại khuỷu tay.

Tình trạng viêm này được đặt tên là “Hội chứng khuỷu tay tennis”, bởi vì bệnh đặc biệt thường xảy ra ở những người chơi tennis. Tuy nhiên, một số môn thể thao khác cũng có thể dẫn đến hội chứng này như quần vợt hoặc golf. Hội chứng khuỷu tay tennis đặc biệt phổ biến ở những người trẻ tuổi, và cần thiết phải được quan tâm chú ý.

Nguyên Nhân

Các cơ duỗi tại mỏm trên lồi cầu ngoài ở khuỷu tay đảm nhận nhiệm vụ giúp cơ thể đảm bảo sự căng duỗi của cổ tay, ngón tay và khả năng xoay bàn tay ra phía ngoài (hay còn gọi là khả năng quay ngửa tay). Khi các cơ này bị căng giãn quá mức sẽ dẫn đến hiện tượng viêm cơ tại vùng quanh mỏm trên lồi cầu, kéo theo cả tình trạng viêm gân cục bộ. Một số nguyên nhân khác có thể được kể đến như do bị chèn ép nhánh sau của dây thần kinh quay, do tổn thương bên trong khớp khuỷu tay hoặc do tổn thương tại cột sống cổ.

Triệu Chứng

Hội chứng khuỷu tay tennis được biểu hiện trước tiên bởi triệu chứng đau tại phía ngoài khuỷu tay. Đau có thể lan dọc xuống cẳng tay, thậm chí lan dọc xuống cả cổ tay. Hội chứng này còn có thể gây ra tình trạng yếu cổ tay. Đau có thể xuất hiện khi sờ nắn vùng mỏm trên lồi cầu, cũng như khi thực hiện các động tác quá sức làm phần cơ viêm bị căng giãn quá mức (khi duỗi cổ tay, duỗi ngón tay giữa hoặc thực hiện động tác quay ngửa tay). Những cơn đau này có thể làm bạn bị hạn chế nhiều trong các hoạt động thể thao, và dần dần ảnh hưởng đến cả các hoạt động trong đời sống hàng ngày.
Chụp X quang mặt trước và mặt bên khuỷu tay sẽ cho phép tìm thấy các tổn thương vôi hóa rất nhỏ. Ngoài ra còn có thể phát hiện các tổn thương khớp đi kèm. Tùy hoàn cảnh mà điện cơ có thể được thực hiện nhằm ghi lại hoạt động của dây thần kinh quay.

Phương Pháp Điều Trị

Việc điều trị bằng thuốc phải được tiến hành song song với việc ngừng thực hiện tất cả các hoạt động nếu cơn đau chưa được kiểm soát: Ngừng hoạt động trung bình khoảng 3 tuần đối với các hoạt động hoặc công việc có thể gây đau.
Phương pháp điều trị chung là điều trị bằng thuốc chống viêm. Nhưng trong một số trường hợp, các thuốc này có hiệu quả hạn chế. Đối với các trường hợp bệnh nhân không đáp ứng với thuốc này, việc sử dụng corticoid tiêm tại chỗ sẽ được chỉ định tại vùng gân cơ bị tổn thương. Tuy nhiên corticoid tiêm tại chỗ chỉ phát huy tác dụng trong thời gian dưới 15 ngày. Phẫu thuật được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân đã điều trị bằng thuốc trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm nhưng không có kết quả. Việc phẫu thuật nhằm gỡ tách các tổ chức gân đã bị tổn thương. Liệu pháp vận động để phục hồi chức năng bao gồm việc massage sâu và liệu pháp vật lý, và cần được điều trị liên tục trong nhiều tuần.

Các Yếu Tố Nguy Cơ

  1. Những người chơi trên 30 tuổi
  2. Hoạt động thể thao mạnh, hoặc chơi lại thể thao sau một thời gian dài nghỉ chơi
  3. Chưa khởi động đủ trước khi chơi thể thao, thiếu nước
  4. Kỹ thuật chơi sai dẫn đến những chuyển động cổ tay quá mạnh
  5. Dụng cụ chơi thể thao không phù hợp:
  •  Vợt đánh tennis quá cứng hoặc phần trên quá nặng, do đó dẫn đến mất cân bằng trọng tâm
  • Mắt lưới của vợt quá lớn so với kích cỡ vợt
  • Tay cầm của vợt có kích thước không phù hợp
  • Dây lưới quá căng gây ra va chạm khi thực hiện các cú bỏ nhỏ
  • Bóng tennis quá cứng

Điều Trị

+ Tạm thời ngừng chơi tennis.

+ Vật lý trị liệu bằng liệu pháp siêu âm, kết hợp massage sâu và  các bài tập giãn gân.

+ Liệu pháp Mesotherapy (tiêm thuốc tại chỗ với liều lượng nhỏ) có thể có hiệu quả.

+ Mặc dù nhiều tác hại nhưng việc tiêm corticoid tại chỗ vẫn là một lựa chọn điều trị đối với bệnh lý này.

+ Việc chơi lại thể thao sau một thời gian dài nghỉ chơi nên được thực hiện một cách dần dần. Phải khởi động kỹ trước khi chơi, có kỹ thuật chơi đúng và dụng cụ chơi thể thao phù hợp, kết hợp với việc điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp.

+ Việc sử dụng các loại bao bảo vệ khuỷu tay và cổ tay để tránh hiện tượng viêm mỏm trên lồi cầu chưa được chứng minh về hiệu quả.

Xem thêm: Điều trị tê tay và hội chứng ống cổ tay

Theo Báo Pháp
sante-desktop