BỆNH GÚT CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG

Gút hay còn gọi thống phong là một căn bệnh không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam, đặc biệt trong xã hội ngày nay khi bệnh ngày càng phổ biến. Theo thống kê, cứ 200 nam giới tuổi từ 30 – 50 thì có 2 – 3 người bị bệnh Gút. Tỷ lệ này tăng cao hơn nhiều đối với những nam giới sau tuổi 50. Khi nhận được chẩn đoán bị Gút, nhiều bệnh nhân tỏ ra lo lắng và nghi ngờ liệu bệnh Gút có chữa được không? Để trả lời được câu hỏi này, người bệnh phải có kiến thức và hiểu đúng đắn về bệnh Gút.

Bản chất của bệnh Gút:

Là sự lắng đọng các tinh thể urat tại các khớp làm xuất hiện các chuỗi phản ứng tự miễn của khớp dẫn đến đau. Tinh thể urat được tạo thành do nồng độ acid Uric trong máu quá cao không được đào thải ra bên ngoài, chúng ứ đọng, tích tụ lại tạo nên các tinh thể và biểu hiện bệnh ở khớp.

Nguyên nhân gây bệnh Gút:

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh Gút chính là nồng độ acid uric trong máu tăng cao. Nếu acid máu bình thường sẽ không thể xuất hiện bệnh Gút.

Acid uric là sản phẩm chuyển hóa của nhân Purin, có trong protein. Những trường hợp ăn quá nhiều đạm, trong thời gian dài đều có nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều.

Những người bị suy giảm chức năng gan, thận khiến cơ thể không thể đào thải được acid uric ra ngoài cũng là một trong các lý do làm acid uric máu tăng. Điều này lý giải tại sao nam giới tuổi trung niên mắc bệnh nhiều hơn.

Người có gen làm cho cơ thể không đào thải được acid uric cũng gây nên bệnh Gút.

Chữa bệnh gút bằng cách nào?

Gút là bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa, cho nên việc chữa dứt điểm bệnh Gút là điều rất khó. Bệnh Gút hiện nay chủ yếu điều nội khoa là dùng thuốc. Và cách điều trị bằng đông y và tây y của bệnh Gút cũng có nhiều quan điểm khác nhau.

  • Điều trị bệnh Gút bằng tây y:

Tây y chủ yếu điều trị triệu chứng bằng các thuốc giảm đau, chống viêm để làm giảm nhanh các đợt gút cấp. Một trong các loại thuốc giảm đau đặc hiệu nhất đối với bệnh Gút là Colchicine, thuốc có  tác dụng làm giảm triệu chứng đau của bệnh Gút ngay sau 12 – 24h uống, với những người bệnh đã được chẩn đoán Gút khi xuất hiện cơn Gút cấp có thể uống ngay 1 viên thuốc này để tránh sưng đau. Tuy nhiên, thuốc có nhiều tác dụng phụ như gây đi ngoài, làm suy giảm chức năng gan thận.

Các loại thuốc giảm đau hay dùng trong điều trị gút khác là: thuốc NSAIDs như celecoxib, Ibuprofen,…hay các thuốc chống viêm steroid là corticosteroid. Các thuốc này cần thận trọng khi dùng dài ngày vì có nhiều tác dụng phụ.

Đối với giai đoạn mạn của bệnh Gút hoặc dự phòng tái phát, bệnh nhân có thể uống các loại thuốc làm giảm nồng độ acid uric trong máu, hoặc ngăn chặn sự lắng đọng của các tinh thể acid uric trong máu, có thể kể đến các loại thuốc này như: Allopurinol, Pegloticase , Probenecid,…

Tất cả các loại thuốc trên khi uống đều phải theo chỉ định của bác sỹ.

Ảnh: Điều trị bệnh Gút bằng các thuốc Tây y

  • Điều trị bệnh Gút bằng đông y

Theo y học cổ truyền, bệnh Gút có tên bệnh danh là thống Phong, do đàm thấp ứ trệ tại kinh lạc gây đau nhiều. Điều trị chủ yếu lấy các vị thuốc hành khí, hoạt huyết, thông kinh hoạt lạc, trừ thấp trệ,… làm chính, thêm các vị bổ can thận.

Bài thuốc được dùng để điều trị bệnh Gút bằng Đông y thường dùng nhất được lưu truyền từ nhiều đời là bài Tứ diệu tán.

Các vị thuốc thường dùng có thể kể đến như: Tỳ giải, ý dĩ, thổ phục linh,… Trong giai đoạn mạn thường sử dụng các vị thuốc bổ thận như đỗ trọng, tục đoạn, ba kích để nâng cao thể trạng, giúp mạnh xương khớp, tránh tái phát những cơn Gút cấp.

Ảnh: Chữa bệnh Gút bằng thuốc đông y

Để đem lại hiệu quả điều trị bệnh Gút tốt nhất, các bác sỹ chuyên khoa thường khuyên bệnh nhân nên kết hợp điều trị giữa đông y và tây y. Dùng thuốc tây y trong các đợt cấp kết hợp với các bài thuốc y học cổ truyền trong giai đoạn mạn cùng với một chế độ ăn uống hợp lý là cách tốt nhất để đẩy lùi bệnh Gút. Có thể nói, bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa thì không thể khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu biết kết hợp các yếu tố đông tây y, chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ thì nồng độ acid trong máu luôn ổn định, các đợt cấp của bệnh gút cũng sẽ không tái phát. Đây có thể được coi là điều trị khỏi được bệnh Gút, và chính là đáp án cho câu hỏi bệnh Gút có chữa được không?