Kết Thúc Nỗi Lo Đau Lưng Do Thoái Hóa Cột Sống

Đau lưng là căn bệnh có thể gặp ở bất kỳ ai, do một số nguyên nhân cụ thể như tuổi tác, di truyền, thừa cân, đặc thù công việc hay một bệnh khác gây ra điển hình như bệnh thoái hóa cột sống. Vậy làm cách nào để thoát khỏi tình trạng đau lưng do thoái hóa cột sống? 

Triệu chứng đau lưng do thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là quá trình lão hóa cột sống diễn ra cùng với sự già đi của cơ thể. Bệnh thường gặp ở người trung niên, người cao tuổi. Tình trạng thoái hóa lâu ngày sẽ tác động đến cấu trúc cột sống, đặc biệt là phần thắt lưng, gây ra các bệnh lý liên quan như thoái hóa hoặc thoát vị đĩa đệm, xẹp cột sống, gai cột sống… Hầu hết các bệnh lý này đều gây ra tình trạng đau lưng.  

Biểu hiện rõ rệt nhất của tình trạng đau lưng do thoái hoá cột sống là những cơn đau lưng âm ỉ, dai dẳng ngày này qua tháng khác. Đau thường gặp ở vùng thắt lưng, có thể kèm theo tình trạng co cứng cơ và khó vận động vùng cột sống… Có những cơn đau cấp tính khiến bạn cảm thấy nhói buốt, lan rộng ra cả những vùng lân cận như ngực, vai hoặc chèn ép dây thần kinh tọa gây đau và tê buốt xuống mông và chân đến mức không thể đi lại lâu được. Cảm giác khó chịu kèm theo khiến bạn mất ăn, mất ngủ, gầy đi, giảm sút sức làm việc và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Nhiều người cho rằng bệnh thoái hóa cột sống là dấu hiệu hiệu của tuổi già nên thường thờ ơ và không chú trọng đến bệnh, chỉ đến khi xuất hiện tình trạng đau lưng dai dẳng hoặc biến chứng về thần kinh… gây khó khăn trong sinh hoạt, vận động, lúc ấy mới bắt đầu tìm đến thuốc và điều trị. Về lâu dài, bệnh không dừng lại ở đó mà có thể tiến triển nặng hơn gây ra thoát vị đĩa đệm, hay xẹp đốt sống… Lúc này dù điều trị bằng phẫu thuật cũng rất kém hiệu quả và bệnh nhân thường phải chịu tàn phế suốt đời.

Nhiều người cho rằng bệnh thoái hóa cột sống là dấu hiệu hiệu của tuổi già nên thường thờ ơ và không chú trọng đến bệnh, chỉ đến khi xuất hiện tình trạng đau lưng dai dẳng hoặc biến chứng về thần kinh… gây khó khăn trong sinh hoạt, vận động, lúc ấy mới bắt đầu tìm đến thuốc và điều trị. Về lâu dài, bệnh không dừng lại ở đó mà có thể tiến triển nặng hơn gây ra thoát vị đĩa đệm, hay xẹp đốt sống… Lúc này dù điều trị bằng phẫu thuật cũng rất kém hiệu quả và bệnh nhân thường phải chịu tàn phế suốt đời.

Tại sao thoái hóa cột sống lại gây đau lưng?

Thoái hóa cột sống là thuật ngữ mô tả sự thoái hóa chung của các cấu trúc trong cột sống bao gồm: thoái hóa đĩa đệm, thoái hóa thân đốt sống, dây chằng…. Khi bị thoái hóa, các đĩa đệm bị mất nước, kém đàn hồi, xẹp hay giảm chiều cao, giảm khả năng cúi giãn kèm theo các thân đốt sống bị thoái hoá, xuất hiện các gai xương, tăng nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm. Sự bất thường của cột sống sẽ tác động đến thần kinh, cơ ở khu vực bị thoái hóa, từ đó gây tình trạng đau nhức ở vị trí tương ứng hay chính là triệu chứng đau lưng. 

Ngoài ra, cùng với sự thoái hóa khớp cột sống thì các dây chằng giữ cột sống cũng bị mòn theo thời gian. Điều này làm tăng nguy cơ trượt đốt sống, tình trạng đau lưng sẽ càng gia tăng khi các đốt sống bị trượt bắt đầu chèn ép các dây thần kinh cột sống. 

Bởi vậy, khi có tình trạng đau lưng kéo dài, người bệnh cần đi khám để xác định chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp.

Phương pháp điều trị đau lưng do thoái hóa cột sống

Có nhiều phương pháp điều trị Đau lưng do Thoái Hóa Cột sống như sử dụng thuốc Tây y, Phẫu thuật, châm cứu, vật lý trị liệu hay sử dụng các thuốc Đông y, nhưng để tìm ra được một phương pháp điều trị hiệu quả là một khó khăn lớn đối với bệnh nhân.

Thông thường, việc sử dụng thuốc để điều trị đau lưng do thoái hóa cột sống rất hiệu quả tuy nhiên nếu tự ý dùng thuốc Tây giảm đau để điều trị bệnh là việc làm không nên, nhất là đối với người cao tuổi vì những tác dụng phụ của nó…

Ngoài sử dụng thuốc Tây y trong điều trị thoái hóa cột sống, phương pháp phẫu thuật ngày nay cũng được áp dụng nhiều đối với những bệnh về xương khớp. Bệnh đau lưng do thoái hóa cột sống cũng có thể điều trị được bằng phương pháp này tuy nhiên tỷ lệ tái phát bệnh không phải là không có, hơn nữa chi phí cho mỗi lần phẫu thuật rất tốn kém.  Nếu bệnh có tái phát, thì điều trị sau phẫu thuật sẽ gặp rất nhiều khó khăn, và ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe cũng như để lại những biến chứng khó lường.

Với việc điều trị bằng vật lý trị liệu thì các bệnh nhân thường phản hồi khá tích cực sau khoảng thời gian điều trị, tuy nhiên sau khoảng 2-3 tuần thì các triệu chứng đau nhức lại trở lại. Đây được xem là phương pháp hữu hiệu điều trị nhanh cảm giác đau nhức nhưng khó điều trị căn nguyên bệnh.

Ngày nay, tuy nền y học hiện đại rất phát triển nhưng những thành công của y học cổ truyền mang lại không hề bị suy giảm. Với chứng đau lưng do thoái hóa cột sống thì việc điều trị bằng các thuốc cổ truyền mang lại hiệu quả rất tích cực và rất an toàn khi sử dụng lâu dài, được nhiều bác sĩ khuyên dùng. 

Ngoài việc lựa chọn dùng các phương pháp trên thì chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện cũng rất quan trọng. Bệnh nhân cần tuân thủ điều trị kết hợp với lối sống lành mạnh thì sẽ thoái khỏi được chứng đau lưng do thoái hóa cột sống.

Trên thực tế đã có rất nhiều bệnh nhân thành công trong việc điều trị đau lưng do thoái hóa cột sống? Cùng xem chia sẻ của một bệnh nhân dưới đây để có được hướng lựa chọn điều trị tốt nhất.

Chia Sẻ Của Bệnh Nhân đã thoát khỏi chứng đau lưng do thoái hóa cột sống

Theo các số liệu thống kê, có đến 80% người lớn bị đau lưng ít nhất 1 lần trong đời, chị Ngô Thị Minh (Tập thể cơ khí Trần Hưng Đạo, HBT, HN) là 1 trong những trường hợp đó, đến nay là hơn 4 năm chị đã chung sống với căn bệnh này. Bệnh đau lưng do thoái hóa cột sống ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống thường ngày của chị, ngay cả những việc đơn giản như nội trợ, thu dọn cũng khiến chị gặp rất nhiều khó khăn, Đứng hay ngồi lâu, lưng chị lại đau, nhiều lúc chị đau mỏi cả vai, đêm nằm đôi khi lại bị nhói buốt sống lưng khiến chị mất ngủ… Triệu chứng này kéo dài khiến chị gầy đi, sức khỏe hao hụt.

Sau khi đi khám, chị được bác sĩ kê cho đơn thuốc Phong tê thấp Bà Giằng, chị đã sử dụng và thấy thuốc mang lại hiệu quả. Kể từ khi sử dụng thuốc Phong tê thấp Bà Giằng chị thấy hiện tượng đau lưng âm ỉ giảm dần theo từng tháng, triệu chứng đau nhói cũng không còn xuất hiện nhiều như trước. Kết hợp với tập thể dục, tập dưỡng sinh hằng ngày cùng với uống thuốc đều đặn đúng liều lượng bệnh của chị đã thuyên giảm rất nhanh.

Từ ngày dùng thuốc đến nay là 3 năm rồi, chị không hề thấy tác dụng phụ gì đến dạ dày hay là gan, thận cũng đều không bị ảnh hưởng, bên cạnh đó, thì sức khỏe của chị cũng cải thiện rất tốt, ăn uống ngon miệng và ngủ sâu giấc hơn, đặc biệt bệnh đau lưng của chị không còn tái phát nữa.

Có thể thấy, việc áp dụng phương pháp điều trị bằng thuốc Đông y như thuốc Phong tê thấp Bà Giằng sẽ giúp bệnh đau lưng thuyên giảm nhanh, sức khỏe được cải thiện, ổn định lâu dài. Bởi vậy, đây được xem là phương pháp an toàn, hiệu quả cho người bệnh.

Lời Khuyên Trong Điều Trị Thoái Hóa Cột Sống