Điều Trị Bệnh Gút Theo Tây Y

Điều Trị Bệnh Gút Theo Tây Y

Icone Xuong Khop-04-04-min-black-min Bệnh Gout / Thống Phong

Bệnh Gút (Gout) hay Thống Phong là một dạng rối loạn chuyển hóa nhân purin dẫn đến lắng đọng các tinh thể muối urat tại khớp xương, gây ra những cơn gút cấp đau đớn và nhiều biến chứng nguy hiểm trên thận. Các thông tin về triệu chứng, nguyên nhân, biện pháp phòng ngừa và phương pháp điều trị hiệu quả bệnh Gút sẽ được cập nhập trong các bài viết dưới đây.

  Icone Khop Goi-min-2-min Viêm Khớp Dạng Thấp  •  Icone Dau Vai Gay-min-2-minCổ Vai Gáy  •  Icone Dau Lung -10-min-3-minĐau Lưng  •  Icone Than Kinh Toa-V2-08-2-minThoát Vị Đĩa Đệm

Điều Trị Bệnh Gút Theo Tây Y

Nhắc đến gút là nhắc đến những cơn sưng, nóng, đỏ, đau các khớp xương dữ dội. Nhưng ngay cả khi không đau, thì các khớp xương của người bệnh Gút vẫn bị tổn thương, lâu ngày xuất hiện biến dạng khớp, xuất hiện hạt tophi và nhiều biến chứng khác.Vậy điều trị bệnh Gút như thế nào? Dưới đây là những thông tin xung quanh phương pháp chữa Gút theo Tây y.

1. Nguyên tắc điều trị bệnh Gút

Trong điều trị bệnh Gút, cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

– Trong cơn gút cấp cần điều trị viêm khớp cấp trước. Chỉ sau khi tình trạng viêm khớp đã hết hoặc thuyên giảm mới tiến hành sử dụng các thuốc hạ acid uric máu.

– Dự phòng tái phát cơn gút, dự phòng lắng đọng urat trong các tổ chức và dự phòng biến chứng thông qua điều trị hội chứng tăng acid uric máu với mục tiêu kiểm soát acid uric máu dưới 360 µmol/l (60 mg/l) với gút chưa có hạt tô phi và dưới 320 µmol/l (50 mg/l) khi gút có hạt tô phi.

– Điều trị các bệnh lý kèm theo đặc biệt là nhóm các bệnh lý rối loạn chuyển hóa như: tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng mỡ máu, béo phì…

– Để đạt được hiệu quả điều trị cao, cần thường xuyên kiểm tra nồng độ acid uric máu và niệu, kiểm tra chức năng thận.

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh gout. Các phác đồ điều trị hiện nay chỉ có thể trị các cơn gout cấp tính, dự phòng các cơn gout tái phát hoặc các biến chứng do gout gây ra ở những bệnh nhân gout mạn tính.

2. Điều trị bệnh Gút theo phương pháp nội khoa

Bệnh gút có thể được điều trị bằng thuốc để cắt cơn gút cấp, ngăn những cơn đau trong tương lai cũng như giảm nguy cơ bị biến chứng gút.

Thuốc chữa cơn gút cấp

Thuốc dùng để điều trị cơn gút bao gồm:

  • Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs). NSAID có thể cải thiện tình trạng viêm và đau ở những người bị bệnh gút. Bác sĩ có thể kê toa với liều cao để chữa cơn đau cấp tính do bệnh gút, tiếp đó là liều thấp hơn dùng hàng ngày để ngăn ngừa cơn đau tái phát.
  • Thuốc NSAID bao gồm những loại thuốc mua không cần toa bác sĩ như ibuprofen và naproxen, cũng như những loại mạnh hơn cần kê toa như indomethacin. NSAIDs có tác dụng phụ là làm đau dạ dày, chảy máu và viêm loét dạ dày.
  • Colchicine. Đây là một loại thuốc có thể làm giảm cơn đau do bệnh gút một cách hiệu quả, nhất là khi uống ngay sau khi xuất hiện triệu chứng. Tuy nhiên, thuốc có tác dụng phụ là gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Sau khi chữa khỏi cơn gút, bác sĩ có thể kê toa colchicine với liều thấp hàng ngày để phòng ngừa tái phát.
  • Corticosteroid. Thuốc corticosteroid như prednisone có thể kiểm soát tình trạng viêm và đau đớn xảy ra do bệnh gút. Corticosteroid có thể được uống dưới dạng thuốc viên, hoặc được tiêm vào khớp. Thuốc thường được chỉ định cho những người không dùng được NSAID hoặc colchicine.

Corticoid có thể làm xương mỏng đi, làm vết thương lâu lành và cơ thể giảm khả năng chống lại nhiễm trùng. Để giảm nguy cơ gặp tác dụng phụ nghiêm trọng, bác sĩ sẽ cố gắng cải thiện triệu chứng bằng liều thấp nhất cũng như dùng steroid trong thời gian ngắn nhất.

Lưu ý: Để giải quyết nhanh và hoàn toàn các triệu chứng gút cấp, việc điều trị cơn gout cấp nên bắt đầu trong 24 giờ từ khi triệu chứng khởi phát.Một số thuốc điều trị cơn gút cấp

  • Thuốc dự phòng gút cấp và hạn chế biến chứng

Những loại thuốc này làm giảm lượng acid uric trong cơ thể bạn, từ đó gúp bạn giảm nguy cơ xảy ra các cơn gút cấp khác.

Thông thường, các thuốc hạ urate máu được cho là làm nặng thêm cơn gout cấp, vì vậy chỉ dùng ngoài cơn gút cấp hoặc dùng kết hợp với một số thuốc khác theo chỉ định chính xác từ bác sĩ

Tuy nhiên, một khi đã bắt đầu sử dụng các thuốc này, bạn có thể phải dùng cả đời. Vì vậy mà hãy suy xét về mức độ ảnh hưởng của bệnh gút, tần suất xảy ra cơn gút cấp và liệu bạn có sẵn sàng duy trì liên tục việc uống thuốc mỗi ngày chưa trước khi quyết định uống loại thuốc này.

Một số thuốc được dùng trong trường hợp này là  Allopurinol, Probecenid, Febuxostat (Uloric)…

Colchicine cũng được sử dụng để dự phòng cơn gout ở liều 0.6 đến 1.2 mg mỗi ngày. Tuy nhiên liều cần được hiệu chỉnh ở bệnh nhân có bệnh thận mạn và khi dùng với các thuốc ức chế cytochrome P450 3A4 hay P-glycoprotein.

Một số thuốc dự phòng cơn Gút mạn tính

3. Điều trị Gút bằng phương pháp ngoại khoa

Những bệnh nhân gút nặng thường có hạt Tophi rất to. Những hạt này không chỉ gây mất thẩm mà mà còn có nguy cơ cao bị vỡ, gây viêm nhiễm, lở loét… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng vận động. Với những hạt Tophi có nguy cơ vỡ cao hoặc trong trường hợp hạt tophi bị vỡ, bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật với bệnh nhân đó để loại bỏ hạt tophi.

Đây là phương pháp hỗ trợ điều trị hiện đại và nhanh chóng nhất nhằm loại bỏ các hạt Tophi ra khỏi cơ thể. Từ đó, người bệnh sẽ được phục hồi chức năng và vận động xương khớp, ngăn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Tuy nhiên bác sĩ thường hạn chế dùng đến phương pháp phẫu thuật trong bệnh gout bởi sự lắng đọng tinh thể urat sẽ làm vết mổ khó liền, gây đau đớn kéo dài, nếu không kiêng cữ tốt sẽ dễ bị nhiễm trùng, sưng tấy…

Lưu ý: Sau khi phẫu thuật hạt tophi, người bệnh vẫn cần phải có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để ngăn chặn sự tái xuất hiện của hạt tophi.

Lời Khuyên của B.S. về Bệnh Rối Loạn Tiêu Hoá

— Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết —

[wp-review id=”12869″]

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PHONG TÊ THẤP BÀ GIẰNG CẬP NHẬP LÔ THUỐC MỚI

Thông báo PHONG TÊ THẤP BÀ GIẰNG CẬP NHẬP LÔ THUỐC MỚI Thời điểm hiện tại, Phong Tê Thấp Bà Giằng đã cập nhập lô thuốc mới: Các Lô Thuốc Mới được sản xuất từ tháng [...]

Điều Trị Bệnh Gút Theo Tây Y

 Bệnh Gout / Thống Phong Bệnh Gút (Gout) hay Thống Phong là một dạng rối loạn chuyển hóa nhân purin dẫn đến lắng đọng các tinh thể muối urat tại khớp xương, gây ra những cơn gút [...]

Hạt Tophi Ở Người Bệnh Gút. Phải Làm Sao?

 Bệnh Gout / Thống Phong Bệnh Gút (Gout) hay Thống Phong là một dạng rối loạn chuyển hóa nhân purin dẫn đến lắng đọng các tinh thể muối urat tại khớp xương, gây ra những cơn gút [...]

Các Giai Đoạn Bệnh Gút Và Biện Pháp Phòng Ngừa Gút Tiến Triển

 Bệnh Gout / Thống Phong Bệnh Gút (Gout) hay Thống Phong là một dạng rối loạn chuyển hóa nhân purin dẫn đến lắng đọng các tinh thể muối urat tại khớp xương, gây ra những cơn gút [...]

Nguy Cơ Bùng Phát Cơn Gút Cấp Trong Và Sau Tết, Phòng Ngừa Ngay

Nguy Cơ Bùng Phát Cơn Gút Cấp Trong Và Sau Tết, Phòng Ngừa Ngay Mỗi độ Tết đến Xuân về là lúc gia đình sum họp, bạn bè hội tụ cùng nhau ăn những bữa cơm đầm [...]

Load More Posts

About the Author:

Leave A Comment