Đại Tràng Co Thắt Có Thể Sử Dụng Đại Tràng Hoàn Bà Giằng Không?

Icon Dai Trang [2018]-hoi chung ruot KT-BLACK Bệnh Lý Ruột Kích Thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) hay còn gọi là bệnh đại tràng chức năng hoặc viêm đại tràng co thắt. Đây là một bệnh lý có ảnh hưởng đến đại tràng, triệu chứng chính là những rối loạn chức năng nhưng không có tổn thương thực thể ở đại tràng.

Đại Tràng hoàn bà giằng

Đại Tràng Co Thắt Có Thể Sử Dụng Đại Tràng Hoàn Bà Giằng Không?

Câu hỏi:

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 45 tuổi, làm công việc kinh doanh ở Hà Nội. Tôi thường xuyên gặp tình trạng cứ uống rượu bia vào là đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân lỏng, đi xong vẫn muốn đi tiếp, bụng dưới đau quặn, sờ tay vào còn thấy cục nổi lên. Đi khám được kết luận là bị đại tràng co thắt. Tình trạng trạng của tôi có thể sử dụng Đại Tràng Hoàn Bà Giằng được không bác sĩ? (anh Bình, Nam Từ Liêm – Hà Nội)

Bác sĩ trả lời:

Chào anh!

Hệ tiêu hóa là nơi tiếp nhận thức ăn, nhào nặn thức ăn, hấp thu, chuyển hóa 1 phần chất dinh dưỡng rồi thải trừ cặn bã qua phân. Bình thường, phân di chuyển tới trực tràng và ở lại đây, cho tới khi lượng phân đủ lớn thì kích thích vào trực tràng- hậu môn để tạo phản xạ đi ngoài. Phân bình thường là phân thành khuôn, mềm mại và dễ dàng đi ra ngoài.

Thần kinh trực tràng- hậu môn có vai trò tạo ra các cơn co bóp, tống đẩy đủ mạnh để phân dễ dàng tống ra ngoài. Hết phân, các cơn tống đẩy ngừng. Do vậy, đại tiện xong ta có cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Ở người mắc đại tràng co thắt hay hội chứng ruột kích thích, thần kinh ruột bị nhạy cảm hơn mức bình thường, đặc biệt khi có thêm các kích thích như sử dụng rượu bia. Điều này có thể làm tăng quá mức nhu động đại tràng, thần kinh trực tràng- hậu môn, tạo ra phản xạ quá mức cần thiết, gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy và tình trạng đi ngoài xong vẫn còn muốn đi ngoài tiếp dù phân lúc này không còn.

Cho đến nay vẫn chưa có phương thuốc điều trị dứt điểm căn bệnh đại tràng co thắt. Các thuốc Tây y chủ yếu để tạm thời cắt cơn co thắt của nhu động ruột, giảm đau và giảm các triệu chứng đi ngoài hay táo bón. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyên rằng, các thuốc tây y này không được tự ý sử dụng trong thời gian dài do có nguy cơ cao gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Xu hướng hiện nay trong điều trị các bệnh đại tràng, trong đó có viêm đại tràng co thắt là hướng về sử dụng các bài thuốc dân gian có nguồn gốc thảo dược. Trong số đó có bài thuốc gia truyền Đại Tràng Hoàn Bà Giằng.

Theo quan điểm của đông y, viêm đại tràng co thắt là do khí không ổn, trung tiêu giữa bụng bị hỗn loạn, gây co thắt. Bài thuốc Đại tràng hoàn Bà Giằng với các vị thuốc quý Bạch linh, Bạch truật, Cam thảo, Đẳng sâm có công năng bổ tỳ vị, công năng tỳ vị khỏe sẽ điều hòa đại tràng tốt. Vị thuốc Mộc hương, trần bì, sa nhân…giúp lý khí hòa trung, làm vùng trung tiêu ở đại tràng nhịp nhàng co bóp, nhu động đều đặn giải phóng co thắt nên hết đau. Vị hoạt huyết giúp kháng khuẩn chống viêm, làm phân của người bệnh nếu lỏng sẽ khô, nếu táo mềm hơn. Với người có bụng luôn tức, trệ có nhóm tiêu trệ Thần khúc, Mạch nha, Sơn tra khi vào cơ thể sẽ kích thích tăng tiết dịch dạ dày, tụy ruột, mật làm ăn vào tiêu hóa nhanh, giải quyết triệu chứng đau bụng, đầy bụng, tiêu chảy, táo. Vì vậy mà bài thuốc Đại tràng hoàn Bà Giằng rất phù hợp với tình trạng Đại tràng co thắt giống của anh. Anh cần kiên trì sử dụng thuốc và gọi điện lên trung tâm tư vấn (miễn cước) 18006068 của Dược phẩm Bà Giằng để được các bác sĩ theo dõi, hiệu chỉnh liều phù hợp và đánh giá hiệu quả điều trị.

Bên cạnh việc dùng thuốc Đại tràng hoàn Bà Giằng, anh cũng cần đặc biệt lưu ý, để kiểm soát tốt căn bệnh đại tràng co thắt của mình, anh nên:

  • Hạn chế ăn các đồ ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ
  • Hạn chế sử dụng rượu bia, cà phê để tránh kích thích co thắt đại tràng.
  • Chú ý an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi, không ăn đồ sống, không ăn hàng quán không đảm bảo, hạn chế ăn đồ ăn vỉa hè…
  • Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên
  • Cố gắng nghỉ ngơi, thư giãn để giảm bớt các căng thẳng stress

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PHONG TÊ THẤP BÀ GIẰNG CẬP NHẬP LÔ THUỐC MỚI

Thông báo PHONG TÊ THẤP BÀ GIẰNG CẬP NHẬP LÔ THUỐC MỚI Thời điểm hiện tại, Phong Tê Thấp Bà Giằng đã cập nhập lô thuốc mới: Các Lô Thuốc Mới được sản xuất từ tháng [...]

Thầm Thì “Nỗi Niềm Khó Nói” Với Người Nệnh ĐẠI TRÀNG

Bệnh Lý Ruột Kích Thích Hội chứng ruột kích thích (IBS) hay còn gọi là bệnh đại tràng chức năng hoặc viêm đại tràng co thắt. Đây là một bệnh lý có ảnh hưởng đến đại tràng, [...]

Load More Posts
2022-04-12T14:38:37+07:00

Leave A Comment