[layerslider id=”19″]

Bà Giằng Là Thuốc Chữa Bệnh

Bà Giằng là thương hiệu đã rất nổi tiếng và được nhiều người bệnh tin dùng. Tuy nhiên, một bộ phận người bệnh vẫn chưa biết rõ Bà Giằng là Thuốc chữa bệnh mà còn nhầm lẫn đó là thực phẩm chức năng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn thế nào là Thuốc chữa bệnh và những thông tin về Thuốc Bà Giằng.

Thuốc chữa bệnh là gì?

Theo GS.TS Phạm Gia Khải, nguyên Chủ tịch Hội đồng chuyên môn của Ban Bảo vệ và Chăm sóc Sức khỏe cán bộ Trung Ương, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), thuốc chữa bệnh có vai trò tham gia vào các hoạt động chuyển hóa của cơ thể. Nó làm thay đổi cấu trúc sinh lý hoặc bệnh lý để sửa chữa những tổn thương trong cơ thể, giúp tiên lượng bệnh tốt hơn. Thuốc giúp làm giảm các triệu chứng, phục hồi và điều chỉnh các chức năng của cơ thể, được bào chế với nguồn gốc từ động vật, thực vật, khoáng vật, hóa dược, sinh học. Thuốc có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau như mục đích sử dụng, tính chất hóa học, cơ chế, ảnh hưởng đến hệ sinh học, hoặc hiệu quả điều trị. Thuốc là kết quả và sản phẩm của y học cần phải dựa trên bằng chứng không phải dựa trên sự suy luận. 

Để được cấp số đăng ký là thuốc chữa bệnh, sản phẩm phải trải qua quá trình nghiên cứu lâm sàng và kiểm nghiệm khắt khe trong một thời gian dài. Sản phẩm được coi là thuốc và được chứng nhận lưu hành khi đạt được đầy đủ các tiêu chuẩn về thuốc do Bộ Y tế ban hành và chịu sự quản lý của Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế. Trên bao bì của thuốc chữa bệnh sẽ có Số đăng ký (viết tắt là SĐK) do Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế cấp.

Tránh nhầm lẫn Thuốc chữa bệnh với Thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng (TPCN) dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái và giảm bớt nguy cơ bệnh tật. Thực phẩm chức năng sản xuất và lưu hành dưới sự quản lý của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn thực phẩm, luật thực phẩm. Trên bao bì các thực phẩm chức năng đều phải ghi rõ: “Thực phẩm chức năng hoặc Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, Thực phẩm dinh dưỡng” và kèm dòng: “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Bao bì có số xác nhận công bố (viết tắt là XNCB) hoặc số công bố tiêu chuẩn (SCBTC) do Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm cấp. 

Bà Giằng là THUỐC CHỮA BỆNH

Thuốc BÀ GIẰNG là một thương hiệu thuốc Đông y gia truyền nổi tiếng trong nền Y học Việt Nam. Trải qua nhiều thế hệ, các bài thuốc mang thương hiệu BÀ GIẰNG đã được minh chứng qua thời gian và giúp điều trị khỏi cho hàng ngàn bệnh nhân. Các sản phẩm của thương hiệu Bà Giằng đều là Thuốc chữa bệnh, không phải thực phẩm chức năng. Chất lượng mỗi lô thuốc Bà Giằng đều được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương. Nểu đạt chất lượng thì mới được cấp phép lưu hành trên thị trường. 

Kiem-Nghiem-PTT-min

Phiếu kiểm nghiệm chất lượng thuốc Phong Tê Thấp Bà Giằng của Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương

Hai loại thuốc truyền thống của thương hiệu Bà Giằng là Phong tê thấp Bà Giằng và Đại tràng hoàn Bà Giằng đã được Bộ Y tế cấp phép là Thuốc chữa bệnh gia truyền. 

Ngoài ra, 2 thuốc mới là Thống phong Bà Giằng (chữa bệnh Gút) và Dạ dày hoàn Bà Giằng đã được Hội Đông y và Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa công nhận là Thuốc chữa bệnh gia truyền.

Trong nhiều trường hợp, thành phần dược liệu giữa thuốc và thực phẩm chức năng giống nhau nhưng quá trình bào chế dược liệu là mấu chốt quyết định sản phẩm đó là thuốc có tác dụng chữa bệnh hay là TPCN chỉ hỗ trợ điều trị.

Chẳng hạn, sử dụng nguyên liệu là những thảo dược quý chuyên điều trị các bệnh về xương khớp như mã tiền chế, đương quy, đỗ trọng, ngưu tất, quế chi, thương truật, độc hoạt, thổ phục linh nhưng Phong tê thấp Bà Giằng lại được công nhận là thuốc, có tác dụng chữa bệnh trong khi nhiều loại khác lại là thực phẩm chức năng, chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị.

Bí quyết của bài thuốc gia truyền Bà Giằng được bảo tồn và dựa trên sự bào chế công phu và kết hợp tài tình các vị thuốc thảo dược để đem lại hiệu quả chữa bệnh cao và an toàn đối với người sử dụng. Thuốc Bà Giằng cũng đã phải trải qua quá trình nghiên cứu lâm sàng và kiểm nghiệm khắt khe trong một thời gian dài, đạt được đầy đủ các tiêu chuẩn về thuốc do Bộ Y tế ban hành. Mỗi lô thuốc của doanh nghiệp Bà Giằng đều được kiểm nghiệm chặt chẽ và đảm bảo chất lượng từ khâu nguyên liệu đầu vào cho đến thuốc thành phẩm. 

Để sản xuất các sản phẩm Thuốc gia truyền, doanh nghiệp Bà Giằng phải bào chế trên 30 loại dược liệu khác nhau và mỗi dược liệu cần được bào chế công phu theo một quy trình riêng biệt. Đại đa số các dược liệu, đặc biệt là các dược liệu chứa nhiều tinh dầu tự nhiên cần được phơi, sấy và chế biến ở nhiệt độ thấp để đảm bảo chất lượng dược liệu và giữ được giá trị bài thuốc.

Thuốc Bà Giằng có những loại nào?

Hiện tại, Thuốc Bà Giằng là thương hiệu độc lập, bí quyết bào chế dược liệu chưa chuyển cho bất cứ công ty nào. Hiện nay, sản phẩm chủ lực của thương hiệu Bà Giằng là Phong tê thấp Bà Giằng và Đại Tràng Hoàn Bà Giằng. Ngoài ra còn có Thống Phong Hoàn Bà Giằng và Dạ Dày Hoàn Bà Giằng.

Bài thuốc Phong Tê Thấp Bà Giằng sử dụng các loại thảo dược quý trong điều trị xương khớp như: Mã tiền chế, đương quy, đỗ trọng, ngưu tất, quế chi … và được điều chế theo cấu trúc “Quân – Thần – Tá – Sứ” theo kinh điển chữa bệnh của y học cổ truyền. Phong Tê Thấp Bà Giằng dùng chữa trị các bệnh viêm đa khớp dạng thấp, đau thần kinh tọa, đau thần kinh liên sườn, đau nhức xương, mỏi, tê buồn chân tay, sưng đau các khớp. 

Phong Tê Thấp Bà Giằng

 

Đại Tràng Hoàn Bà Giằng là tinh hoa kết hợp từ hai bài thuốc cổ phương. Thành phần thuốc Đại tràng Bà Giằng bao gồm các dược liệu sau: đẳng sâm, hoàng liên, thần khúc, bạch truật, trần bì, nhục đậu khấu, bạch linh, mộc hương, mạch nha, cam thảo, sa nhân, sơn tra, hoài sơn giúp cho bài thuốc đem lại tác dụng điều trị bệnh và phòng bệnh hiệu quả các căn bệnh: Đại tràng co thắt (hội chứng ruột kích thích), viêm đại tràng cấp và mạn tính, rối loạn tiêu hoá, đau bụng đi ngoài, ăn uống khó tiêu – đầy hơi…

Năm vừa rồi, doanh nghiệp Bà Giằng đã triển khai lâm sàng 2 sản phẩm mới là Thống Phong Hoàn Bà GiằngDạ Dày Hoàn Bà Giằng tại Bộ môn Dược lý – Trường Đại học Y Hà Nội. 

  • Đối với Thống Phong Hoàn Bà Giằng dùng để chữa bệnh gút, kết quả lâm sàng cho thấy thuốc có tác dụng đào thải acid uric rất hiệu quả. Ngoài ra thuốc không hề gây ra tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến các chức năng gan và thận.
  • Kết quả lâm sàng trên thuốc Dạ Dày Hoàn Bà Giằng khẳng định thuốc rất có hiệu quả điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng và chống ợ chua, đầy hơi. 

Một trong những đặc thù của Thuốc Đông y nói chung cũng như thuốc Bà Giằng là độ an toàn rất cao, không gây ra các tác dụng phụ cho người dùng. Mục đích của doanh nghiệp Bà Giằng là bảo tồn những bài thuốc gia truyền do tổ tiên để lại và qua đó góp phần đóng góp vào sự phát triển của ngành Y học cổ truyền ở Việt nam. Ngoài ra, đưa ra những sản phẩm có chất lượng tốt, giá cả hợp lý và độ an toàn toàn cao để chữa bệnh và phục vụ nhân dân.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐƯỢC & MẤT Khi Áp Dụng Tiêu Chuẩn GMP Trong Sản Xuất Thuốc Đông Dược

ĐƯỢC & MẤT Khi Áp Dụng Tiêu Chuẩn GMP Trong Sản Xuất Thuốc Đông Dược GMP Đông dược đang trở thành tiêu chuẩn tối quan trọng trong sản xuất thuốc Y học cổ truyền. Nhưng việc áp [...]

Thuốc Đông Dược Chuẩn GMP – Lợi Ích Thiết Thực Dành Cho Người Tiêu Dùng

Thuốc Đông Dược Chuẩn GMP - Lợi Ích Thiết Thực Dành Cho Người Tiêu Dùng Việc xây dựng nhà máy GMP Đông dược là một trong những nỗ lực lớn của các công ty Dược nhằm đưa [...]

GMP Là Gì? Và Vai Trò Của GMP Trong Sản Xuất Dược Phẩm

GMP Là Gì? Và Vai Trò Của GMP Trong Sản Xuất Dược Phẩm GMP là một tiêu chuẩn bắt buộc các quốc gia phải áp dụng trong sản xuất dược phẩm. Nhưng,tại sao thuốc cần áp dụng tiêu [...]

Gắn Chặt GMP Với Sản Xuất Thuốc Đông Dược Trong Thời Đại Mới

Gắn Chặt GMP Với Sản Xuất Thuốc Đông Dược Trong Thời Đại Mới Việt Nam có nền Y dược học cổ truyền phát triển với những bài thuốc quý, phương pháp chữa bệnh hay vẫn còn lưu [...]

PHONG TÊ THẤP BÀ GIẰNG CẬP NHẬP LÔ THUỐC MỚI

Thông báo PHONG TÊ THẤP BÀ GIẰNG CẬP NHẬP LÔ THUỐC MỚI Thời điểm hiện tại, Phong Tê Thấp Bà Giằng đã cập nhập lô thuốc mới: Các Lô Thuốc Mới được sản xuất từ tháng [...]

Nghề Gia Truyền Hơn 1 Thế Kỷ Và Những Giải Thưởng Cao Quý

Nghề Gia Truyền Hơn 1 Thế Kỷ Và Những Giải Thưởng Cao Quý Hơn 10 giải thưởng cho doanh nghiệp và thầy thuốc được đặt trang trọng ở phòng họp chính của doanh nghiệp sản xuất thuốc [...]

Thuốc Bà Giằng Và Giải Thưởng Chất Lượng Quốc Gia

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ để sản xuất và đưa bài thuốc gia truyền trăm năm tuổi của gia đình đến với cộng đồng, bài thuốc Phong Tê Thấp Bà Giằng được sản xuất tại [...]

Load More Posts
2022-04-12T14:38:44+07:00

Leave A Comment