Các Cách Điều Trị Thoái Hoá Đốt Sống Cổ

CÁC CÁCH ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý đòi hỏi sự kiên nhẫn trong điều trị, kết hợp nhiều phương pháp để đạt được hiệu quả điều trị lâu dài. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến các cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ phổ biến đang được áp dụng hiện nay.

thoai-hoa-cot-song-co

Nguyên tắc điều trị chung cho bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ tập trung vào việc giảm đau, giảm nguy cơ tổn thương vĩnh viễn và giúp bạn có một cuộc sống bình thường. Các nguyên tắc chung để điều trị như sau:

− Cần phối hợp phương pháp nội khoa và phục hồi chức năng, luyện tập, thay đổi lối sống nhằm bảo vệ cột sống cổ, tránh tái phát.

− Áp dụng các liệu pháp giảm đau theo mức độ nhẹ – vừa – nặng, hạn chế sử dụng thuốc dài ngày.

− Điều trị nguyên nhân gây bệnh.

Các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ đơn giản tại nhà

Chỉ áp dụng với tình trạng đau nhẹ đến trung bình hoặc sử dụng song song với việc dùng thuốc và phục hồi chức năng khi muốn giảm nhanh cơn đau:

-Chườm nóng hoặc chườm lạnh vùng cổ khi bị co cơ, cứng cổ

-Tập thể dục thường xuyên, đều đặn

-Mang nẹp cổ mềm để nâng đỡ vùng cổ tạm thời, nhưng không nên sử dụng trong thời gian dài vì sẽ làm cơ bắp yếu đi.

Phục hồi chức năng

-Cần thực hiện các bài tập vận động vùng cổ, đặc biệt với người đã mang nẹp cổ thời gian dài hoặc người có công việc ít vận động vùng cổ.

-Nghỉ ngơi, giữ ấm, tránh thay đổi tư thế cột sống cổ đột ngột.

-Dùng các liệu pháp vật lý trị liệu: sử dụng nhiệt, sóng siêu âm… Có thể kéo dãn cột sống cổ nhưng nên thực hiện với mức độ tăng dần từ từ.

bai-tap-tri-thoai-hoa-cot-song-co

Các bài tập giúp giảm đau và cải thiện vận động vùng cổ

Dùng thuốc

Các thuốc Tây Y

-Paracetamol: giúp giảm đau, là lựa chọn ưu tiên do ít tác dụng phụ và hiệu quả điều trị tốt. Có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các thuốc giảm đau trung ương 

-Thuốc giảm đau thuộc nhóm opioids, tác dụng giảm đau mạnh hơn Paracetamol, chỉ dùng khi không đáp ứng với nhóm giảm đau nêu trên và tránh dùng kéo dài vì có thể gây nghiện. 

-Nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid liều thấp: các thuốc thế hệ 1 (diclofenac, ibuprofen,…) hoặc các thuốc thế hệ 2 (etoricoxib…), tuy nhiên cần thận trọng ở bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh lý ống tiêu hóa, tim mạch hoặc thận mạn tính. Có thể dùng đường uống hoặc bôi ngoài da.

-Thuốc giãn cơ để điều trị co thắt cơ.

-Nhóm thuốc chống thoái hóa tác dụng chậm (piascledine 300mg/ngày; glucosamine sulfate: 1500mg/ngày, dùng đơn độc hoặc phối hợp với chondroitin sulfate); hoặc diacerein 50mg x 2 viên/ngày.

-Các thuốc khác: khi người bệnh có biểu hiện đau kiểu rễ (đau theo đường đi của dây thần kinh, đau tăng lên khi ho, hắt hơi, thay đổi tư thế), có thể sử dụng phối hợp với các thuốc giảm đau thần kinh.

-Tiêm Glucocorticoid cạnh cột sống: có hiệu quả từ vài ngày đến vài tháng. Không nên tiêm quá 3 lần trên cùng một khớp trong một năm. Khi tiêm cần có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Đặc điểm của việc sử dụng thuốc Tây Y: Tác dụng giảm đau nhanh nhưng chỉ có tính chất tạm thời, phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, nhiều thuốc có nhiều tác dụng không mong muốn dẫn đến việc phải dùng kèm các thuốc khác để giải quyết các tác dụng phụ này.   

Các thuốc Đông Y 

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ theo quan điểm của Y học cổ truyền là do tình trạng phong hàn thấp bên ngoài xâm nhập vào làm cho khí huyết trong kinh lạc cơ thể bị bế tắc gây nên. Y học cổ truyền chia ra nhiều thể bệnh (thể phong hàn, thể can thận âm hư, thể huyết hư huyết ứ) và mỗi thể bệnh có cách chữa hay các bài thuốc khác nhau. 

Các bài thuốc đông y có ưu điểm hơn các loại tây y khác đó là tính an toàn cao hơn, vì vậy phù hợp với cả những người có tiền sử bệnh dạ dày, tiểu đường, tim mạch…do đó bệnh nhân an tâm hơn trong quá trình điều trị bệnh. Hơn nữa hiệu quả mà phương pháp này mang lại là về lâu về dài, tuy mất thời gian nhưng bù lại được kết quả. Vì vậy người bệnh có thể tham khảo, cân nhắc về việc điều trị bệnh thoái hóa cột sống bằng các thuốc đông y.

Một bài thuốc đông y gia truyền rất nổi tiếng đó là bài thuốc Phong tê thấp Bà Giằng, đây là một trong rất hiếm các bài thuốc dân gian được Giáo sư Đỗ Tất Lợi đưa vào tuyển tập “Những cây thuốc vị thuốc Việt Nam” với vị thuốc Mã tiền chế kết hợp với các thảo dược như  Đương quy, Đỗ trọng, Ngưu tất, Quế chi… có tác dụng giảm đau, giảm viêm, giúp điều trị bệnh hiệu quả. Bài thuốc cũng đã được hàng nghìn bệnh nhân sử dụng mang lại hiệu quả tốt. 

Điều trị ngoại khoa (Phẫu thuật)

Chỉ chỉ định áp dụng trong các trường hợp: có biểu hiện chèn ép rễ thần kinh hoặc tủy sống tiến triển nặng, trượt đốt sống độ 3-4 hoặc đã thất bại với dùng thuốc và phục hồi chức năng sau 03 tháng.

Phòng bệnh thoái hóa đốt sống cổ

-Nên phát hiện và điều trị sớm các dị tật cột sống cổ.

-Tránh các tư thế cột sống cổ bị quá tải do vận động và mang vác đồ có trọng lượng nặng, tránh các động tác mạnh và thay đổi đột ngột tại cột sống cổ …

Chủ động tránh các yếu tố nguy cơ gây bệnh, tuân thủ tập luyện (đặc biệt là các bài tập phục hồi chức năng) là cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ tốt và bền vững nhất, từ đó người bệnh sẽ có cuộc sống dễ chịu hơn. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PHONG TÊ THẤP BÀ GIẰNG CẬP NHẬP LÔ THUỐC MỚI

Thông báo PHONG TÊ THẤP BÀ GIẰNG CẬP NHẬP LÔ THUỐC MỚI Thời điểm hiện tại, Phong Tê Thấp Bà Giằng đã cập nhập lô thuốc mới: Các Lô Thuốc Mới được sản xuất từ tháng [...]

Người Bệnh Khớp Có Nên Tập Thể Dục Buổi Sáng Khi Trời Lạnh?

Người Bệnh Khớp Có Nên Tập Thể Dục Buổi Sáng Khi Trời Lạnh? Đa số những người bị bệnh khớp đều có thói quen tập thể dục vào sáng sớm, bởi có nhiều lợi ích từ việc [...]

Viện Kiểm Nghiệm Trung Ương Khẳng Định Chất Lượng Thuốc BG [Lô Mới 2019]

Lô Thuốc Bà Giằng Mới Nhất [06/2019] Được Khẳng Định Về Chất Lượng Và Độ An Toàn Để đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất phục vụ người bệnh, đối với mỗi lô thuốc sản [...]

5 Nguyên Nhân Thường Gặp Trong Bệnh Đau Dây Thần Kinh Tọa

Đau thần kinh tọa là bệnh lý cơ xương khớp rất thường gặp ở lứa tuổi lao động (30-60 tuổi). Bệnh được biết đến với dấu hiệu điển hình là đau lan từ mông xuống chân dọc [...]

Tê Buồn Chân Tay Bùng Phát Giai Đoạn Chuyển Mùa

TÊ BUỒN CHÂN TAY BÙNG PHÁT GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÙA  Bệnh tê buồn chân tay giai đoạn chuyển mùa thường nặng nề hơn rất nhiều, là dịp làm tái phát hoặc khởi phát triệu chứng bệnh. Theo một thống kê [...]

Các Cách Điều Trị Thoái Hoá Đốt Sống Cổ

CÁC CÁCH ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý đòi hỏi sự kiên nhẫn trong điều trị, kết hợp nhiều phương pháp để đạt được hiệu quả điều trị [...]

Load More Posts
2022-04-12T14:38:52+07:00

Leave A Comment