Mẹo Chữa Đau Vai Gáy Hiệu Quả nhất

Mẹo chữa đau vai gáy hiệu quả nhất

Đau vai gáy là bệnh xương khớp phổ biến nhất hiện nay, bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như thoái hóa cột sống, do lạnh, do làm việc, vận động sai tư thế. Đau vai gáy xuất hiện ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng nghề nghiệp và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Đây được xem là căn bệnh xuất hiện ở hầu hết nhân viên văn phòng khi thường xuyên phải ngồi làm việc trên máy tính. Tuy nhiên vì đặc thù nghề nghiệp, tính chất công việc, những bệnh nhân này khi bị đau vai gáy thường không có điều kiện thời gian để chữa bệnh. Chính vì vậy việc áp dụng những mẹo chữa đau vai gáy tại nhà được ưu tiên lựa chọn hơn cả.

Bài viết này, sẽ cung cấp các mẹo chữa đau vai gáy mà bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng tại nhà, để sớm điều trị dứt điểm căn bệnh này mà không cần mất thời gian đến viện.

Có thể kể đến như:

1. Chữa đau vai gáy tại nhà bằng chườm thảo dược

Chườm thảo dược chữa đau vai gáy

Chườm thảo dược là cách chữa đau vai gáy tại nhà thông dụng nhất hiện nay, có nhiều loại thuốc nam có thể dùng để chữa đau vai gáy như:

  • Chườm ngải cứu, lá lốt và muối hạt

Ngải cứu có tác dụng trừ hàn, giãn cơ, lá lốt có tác dụng trừ thấp chữa tê, nhức mỏi xương khớp. Từ xa xưa, người dân đã biết lấy lá lốt, ngải cứu sao nóng rồi chườm vào vùng vai gáy để điều trị bệnh,

Cách thực hiện: Lấy khoảng 200g lá ngải cứu, 100g lá lốt bánh tẻ, 100g muốn cho vào chảo sao đến khi nóng lên, cho vào túi vải chườm lên vùng vai gáy bị đau.

Kiên trì thực hiện mỗi ngày 2 – 3 lần, các cơn đau mỏi vai gáy sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Đây là mẹo chữa đau vai gáy được nhiều người áp dụng nhất.

  • Chữa đau vai gáy bằng đậu đen và thạch xương bồ:

Đậu đen có tác dụng bổ thận làm mạnh xương cốt, trong khi thạch xương bồ có tác dụng thông kinh lạc mạnh.

       Mẹo chữa đau vai gáy này sử dụng 150g đậu đen và 30g thạch xương bồ, giã nát          rồi sao vàng, sau đó bỏ vào chiếc khăn rồi chườm lên vùng vai gáy. Kết hợp tác dụng của đậu đen và thạch xương bồ  với tác dụng nhiệt làm giãn cơ, trừ hàn,… bệnh đau vai gáy sẽ sớm khỏi.

  • Dùng cúc tần sao chữa đau vai gáy hiệu quả:

Sử dụng 1 nắm lá cúc tần to, dã nát, cho vào sao nóng với 1 ít muối và rượu, dùng khăn buộc lại chườm vào chỗ đau như 2 cách trên. Sử dụng hàng ngày, các triệu chứng đau mỏi vai gáy sẽ hết.

  • Mẹo chữa đau vai gáy bằng túi chườm thảo dược chế sẵn.

Có thể tìm mua các loại túi này ở hiệu thuốc, thường được gọi là túi chườm thảo dược với các thành phần như oải hương, hương thảo về quay nóng hoặc cắm điện trực tiếp rồi chườm vào vùng vai gáy bị đau cho hiệu quả giảm đau rất tốt.

2. Chữa đau vai gáy bằng xoa bóp, day ấn huyệt tại nhà

Mỗi lần bị đau vai gáy, bệnh nhân có thể tự mình day ấn các huyệt sau tại nhà, triệu chứng đau sẽ giảm đáng kể, đặc biệt là với các cơn đau cấp. Có thể kể đến các huyệt chữa đau vai gáy như:

  • Huyệt ngoại quan:

Ngoại quan là một trong những huyệt quan trọng nhất trong bộ huyệt chữa đau vai gáy. Thậm chí, khi xuất hiện các cơn đau, bệnh nhân chỉ cần day ấn huyệt này đã đem lại những hiệu quả đáng kể.

Cách xác định ngoại quan. Từ chính giữa nếp lằn cổ tay đo lên 2 thốn (1 thốn bằng 1/75 chiều cao cơ thể, thường khoảng cách cua 2 thốn xấp xỉ 5cm, huyệt ở mặt sau cẳng tay. Có thể dùng ngón tay cái day vào đúng huyệt, ấn mạnh khoảng 10 – 15s thực hiện 2 bên và nhiều lần mỗi ngày, các triệu chứng đau vai gáy sẽ giảm.

  • Huyệt lạc chẩm:

Lạc chẩm được xem là huyệt chủ trì vùng vai gáy, chính vì vậy bấm huyệt lạc chẩm sẽ làm thông kinh lạc vùng vai gáy. Vì huyệt này sức hữu hiệu trong điều trị chứng vẹo cổ nên được gọi là lạc chẩm.

Day, bấm huyệt lạc chẩm là mẹo chữa đau vai gáy hiệu quả

Cách xác định huyệt này như sau: Huyệt nằm ở mu bàn tay, nằm giữa kẽ ngón 2, 3 đo lên 0,5 thốn.

Cách thực hiện: Day bấm huyệt này mỗi ngày khoảng 15 phút, sẽ giúp cho các triệu chứng đau mỏi vai gáy, đặc biệt là cứng gáy, giúp cho vận động cột sống cổ dễ dàng hơn.

3. Chữa đau vai gáy tại nhà bằng tập luyện

Việc tập luyện đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc điều trị các bệnh về cơ xương khớp, trong đó có đau vai gáy. Đặc biệt là đau vai gáy do sai tư thế hoặc đau vai gáy do thoái hóa cột sống cổ. Bệnh nhân có thể áp dụng một trong các bài tập sau để điều trị đau vai gáy tại nhà.

  • Mẹo chữa đau vai gáy bằng các động tác kéo giãn:

Bệnh nhân ở tư thế ngồi, xoay đầu theo hình vòng tròn khoảng 2 phút. Sau đó xoay cổ từ trái sang phải, rồi xoay ngược lại từ phải sang trái khoảng 2 phút tiếp để cho vận động cộng sống cổ được thuận lợi. Uốn cong ngửa cổ ra sau sao cho mắt nhìn lên trần nhà thực hiện động tác này 2 phút, nghiêng đầu và cổ hết mức về phía vai, sang trái, sang phải, gập cổ hết mức về phía trước, mỗi động tác thực hiện trong 1 phút. Đây được gọi là động tác giãn cổ có tác dụng chính là làm giảm chèn ép lên vùng cột sống cổ từ đó làm giảm các triệu chứng đau.

  • Bài tập chữa đau vai thông dụng:

Áp dụng cách tập như trong hình được coi là bài tập đơn giản và hiệu quả nhất chữa đau vai gáy, kiên trì thực hiện bài tập này hàng ngày, mỗi ngày 30 phút không chỉ giúp cho các triệu chứng đau vai gáy thuyên giảm mà còn có tác dụng phòng ngừa các cơn đau vai gáy cấp.

Bài tập chữa đau vai gáy hiệu quả

Trên đây là các phương pháp chữa đau vai gáy tại nhà hiệu quả, tuy nhiên đối với những bệnh nhân nặng, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, khi áp dụng các mẹo chữa đau vai gáy trên mà tình trạng bệnh không thuyên giảm thì người bệnh cần đến khám bác sỹ để được cho thuốc và phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng để tránh những biến chứng nguy hiểm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PHONG TÊ THẤP BÀ GIẰNG CẬP NHẬP LÔ THUỐC MỚI

Thông báo PHONG TÊ THẤP BÀ GIẰNG CẬP NHẬP LÔ THUỐC MỚI Thời điểm hiện tại, Phong Tê Thấp Bà Giằng đã cập nhập lô thuốc mới: Các Lô Thuốc Mới được sản xuất từ tháng [...]

Người Bệnh Khớp Có Nên Tập Thể Dục Buổi Sáng Khi Trời Lạnh?

Người Bệnh Khớp Có Nên Tập Thể Dục Buổi Sáng Khi Trời Lạnh? Đa số những người bị bệnh khớp đều có thói quen tập thể dục vào sáng sớm, bởi có nhiều lợi ích từ việc [...]

Viện Kiểm Nghiệm Trung Ương Khẳng Định Chất Lượng Thuốc BG [Lô Mới 2019]

Lô Thuốc Bà Giằng Mới Nhất [06/2019] Được Khẳng Định Về Chất Lượng Và Độ An Toàn Để đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất phục vụ người bệnh, đối với mỗi lô thuốc sản [...]

5 Nguyên Nhân Thường Gặp Trong Bệnh Đau Dây Thần Kinh Tọa

Đau thần kinh tọa là bệnh lý cơ xương khớp rất thường gặp ở lứa tuổi lao động (30-60 tuổi). Bệnh được biết đến với dấu hiệu điển hình là đau lan từ mông xuống chân dọc [...]

Tê Buồn Chân Tay Bùng Phát Giai Đoạn Chuyển Mùa

TÊ BUỒN CHÂN TAY BÙNG PHÁT GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÙA  Bệnh tê buồn chân tay giai đoạn chuyển mùa thường nặng nề hơn rất nhiều, là dịp làm tái phát hoặc khởi phát triệu chứng bệnh. Theo một thống kê [...]

Các Cách Điều Trị Thoái Hoá Đốt Sống Cổ

CÁC CÁCH ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý đòi hỏi sự kiên nhẫn trong điều trị, kết hợp nhiều phương pháp để đạt được hiệu quả điều trị [...]

Load More Posts
2022-04-12T14:38:59+07:00

Leave A Comment