Chữa Bệnh Gút Bằng Đậu Xanh

Home/Bệnh Xương Khớp/Gút - Thống phong/Chữa Bệnh Gút Bằng Đậu Xanh

Chữa Bệnh Gút Bằng Đậu Xanh

Chữa bệnh gút bằng đậu xanh có hiệu quả không?

Gút: là bệnh lý ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng vô cùng lớn đến chất lượng cuộc sống bởi trạng thái đau đớn các khớp kéo dài. Ngoài những thuốc Tây y điều trị giảm đau các cơn gút cấp, trong dân gian cũng có vô số các bài thuốc hiệu quả đối với bệnh gút. Một trong số đó chính là thực phẩm rất quen thuộc với chúng ta, đó là đậu xanh. Vậy đậu xanh chữa bệnh gút có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Thành phần và tác dụng của đậu xanh

Đậu xanh còn có tên gọi khác là đậu chè, đậu tằm, lục đậu. Có tên khoa học là Vigna radiata, thuộc họ Đậu (Fabaceae). Đậu xanh là loại hạt có chứa thành phần dinh dưỡng cao, trong đó phải kể đến hàm lượng đạm và chất xơ khá lớn: protid 23,4% và chất xơ 4,7%. Ngoài ra còn chứa các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, sắt, magie, đồng, kẽm, hàm lượng rất cao kali (1,13g kali/100g đậu), các vitamin nhóm B, vitamin C, E, H, K, folat, beta caroten, flavonoid…

Theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính hàn. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt đau sưng, ích khí lực, điều hòa ngũ tạng. Vỏ đậu xanh còn có tác dụng giải nhiệt chống bị mờ mắt. Trong đời sống mọi người hay dùng đậu xanh để chế biến các món ăn giải nhiệt ngày hè là vì vậy.

Ngoài ra, đậu xanh còn được sử dụng như một bài thuốc hỗ trợ trong rất nhiều trường hợp như:

– Phòng ngừa ung thư, chống lão hóa cơ thể, làm đẹp da: do đậu xanh có chứa các chất chống oxy hóa như carotenoid và flavonoid giúp chống lại các gốc tự do gây nên các khối u, chứa anthocyanin chống lại sắc tố melanin – kẻ thù của sạm da, nhờ đó giúp da đẹp hơn.

– Kiểm soát đường huyết.

– Tốt cho sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh nhờ thành phần acid folic.

– Bồi bổ cơ thể, thanh nhiệt giải độc, giúp giảm mỡ máu, hạ huyết áp và chống béo phì…

– Tốt cho thanh quản: những người thường xuyên làm việc với giọng nói ăn đậu xanh rất tốt.

Đậu xanh chữa bệnh gút có tốt không?

Bệnh gút đặc trưng bởi tình trạng dư thừa acid uric máu dẫn đến tích tụ trong các khớp xương gây đau đớn. Đậu xanh chứa hàm lượng cao chất xơ (4,7g chất xơ/100g đậu) giúp làm chậm quá trình hấp thu và chuyển hóa chất đạm, do đó hạn chế sự tích tụ acid uric. Đồng thời, chất xơ trong đậu xanh cũng giúp duy trì sức khỏe đường ruột, phòng ngừa táo bón, trĩ. Bệnh gút cũng bị ảnh hưởng bởi lượng đường cơ thể hấp thu vào trong máu, chế độ ăn nạp vào cơ thể nhiều đường cũng là yếu tố thúc đẩy làm tăng lượng acid uric, chất xơ trong đậu xanh rất tốt cho bệnh gút vì nó có thể kiểm soát lượng đường huyết.

Một tác dụng rất hay của đậu xanh không chỉ với người bị gút mà còn đối với người khỏe mạnh đó là tác dụng giảm cân. Ăn đậu xanh có thể hỗ trợ giảm cân, chống béo phì, là vì chất xơ trong đậu xanh giúp cơ thể có cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn nên người bệnh gút có thể giảm bớt khẩu phần đạm trong bữa ăn, nhờ đó làm giảm lượng protein nạp vào cơ thể, tránh làm tăng acid uric. Ngoài ra, đậu xanh còn có tính kháng viêm cao, và chứa các hợp chất chống oxy hóa như flavonoid giúp chống lại các triệu chứng viêm, giảm đau hiệu quả đối với bệnh nhân gút.

Dùng đậu xanh chữa bệnh gút như thế nào?

Khi sử dụng đậu xanh để chữa bệnh, chúng ta nên để nguyên vỏ vì vỏ có rất nhiều hoạt chất tốt, thậm chí còn nhiều hơn trong nhân, không nên bỏ đi. Người bệnh gút có thể chế biến đậu xanh thành các món ăn khác nhau tùy sở thích và khẩu vị, có thể thay đổi để đỡ cảm thấy ngán. Lượng dùng hàng ngày khoảng 50-200g đậu. Một số món ăn có thể chế biến như:

– Cháo đậu xanh, lá sen: đậu xanh nguyên vỏ, lá sen tươi, gạo tẻ rửa sạch. Đậu xanh và gạo tẻ ninh nhừ thành cháo, khi cháo chín dùng lá sen đậy lên mặt nồi cháo, đun nhỏ lửa đến khi cháo có màu xanh là được. Ngày ăn 2 lần sáng và tối. Ăn liên tục trong 30 ngày.

– Chè đậu xanh: nấu với bột sắn hoặc hạt sen, có thể cho thêm một chút đường để chè có độ ngọt vừa phải, nhưng chú ý không nên cho nhiều.

– Sữa đậu xanh: đậu xanh rửa sạch, ninh nhừ rồi xay nhuyễn, sau đó trộn với sữa hoặc nước cốt dừa, đun nhỏ lửa khoảng 5-10 phút sẽ được thành phẩm sữa đậu xanh.

– Ngũ cốc đậu xanh: rang chín đậu xanh, xay nhuyễn thành bột mịn ăn dần. Khi ăn khuấy bột đậu xanh cùng nước nóng, có thể thêm đường, mật ong hay sữa đặc tùy thích. Ngoài ra, có thể trộn đậu xanh với các loại ngũ cốc khác (đậu đen, đậu đỏ, đậu tương, gạo lứt, mè đen…) dùng cũng rất tốt cho cơ thể.

Đậu xanh trước khi chế biến nên ngâm để tăng cường chất dinh dưỡng trong hạt và loại bỏ độc tố, tốt nhất là ngâm qua đêm (nếu thời tiết nóng nên để bát ngâm đậu vào tủ lạnh, cho vài hạt muối, đậy bát bằng một tấm vải mỏng.).

Những lưu ý khi chữa bệnh gút bằng đậu xanh

Việc dùng các bài thuốc dân gian để chữa bệnh luôn đòi hỏi tính kiên trì. Đối với việc chữa gút bằng đậu xanh cũng như vậy, người bệnh không thể khỏi trong vòng 1, 2 ngày, thậm chí 1, 2 tuần. Phương pháp này phải được kéo dài ít nhất 1 tháng trở lên mới đem lại hiệu quả rõ rệt. Ngoài ra, có một số điểm lưu ý sau:

– Uống nhiều nước trong ngày, ít nhất 2 lít nước/ngày.

– Giữ chế độ ăn lành mạnh đối với bệnh gút (xem thêm “chế độ ăn cho người bệnh gút” tại đây)

– Không ăn đậu xanh cùng lúc với các thuốc khác để tránh bị tương tác làm mất tác dụng (đặc biệt là thuốc đông y), nên dùng thuốc cách xa với đậu xanh.

– Đậu xanh có tác dụng hạ huyết áp, nên khi sử dụng dài ngày cần theo dõi huyết áp chặt chẽ đặc biệt với bệnh nhân có tiền sử hoặc mắc kèm hạ huyết áp

– Những người có thân nhiệt tính hàn như chân tay lạnh, đi ngoài phân lỏng…nếu ăn đậu xanh sẽ càng làm tình trạng bệnh nặng hơn, do đó không dùng đỗ xanh chữa gút với những đối tượng này.

– Người bệnh lớn tuổi không nên dùng phương pháp này vì trong đỗ xanh có lượng dinh dưỡng cao, nếu ăn nhiều sẽ khó tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng khó tiêu.

Như vậy, có thể thấy đậu xanh là một loại thực phẩm, hay nói đúng hơn là một vị thuốc cực tốt cho người bị bệnh gút. Tuy nhiên, khi chữa gút bằng đậu xanh, chúng ta cũng cần phải chú ý một số vấn đề như trên để đảm bảo không bị “tác dụng phụ” khi sử dụng vị thuốc dân gian rẻ tiền và lành tính này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Quà Tặng Tháng 10 Cho Những Lặng Thầm Của Người Phụ Nữ Trân Quý

Quà Tặng Tháng 10 Cho Những Lặng Thầm Của Người Phụ Nữ Trân Quý Tháng 10 trời đã vào thu, là lúc đôi chân mẹ đau nhức, tê bì, là lúc đôi vai vợ mệt mỏi sau [...]

5 ĐÚNG – Để Uống Thuốc Xương Khớp Hiệu Quả Tại Nhà

5 ĐÚNG - Để Uống Thuốc Xương Khớp Hiệu Quả Tại Nhà Bệnh xương khớp thường diễn biến mạn tính, phải điều trị trong thời gian dài, bên cạnh việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ [...]

Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Chữa Trị Ra Sao? Giải Đáp!

Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Chữa Trị Ra Sao? Giải Đáp! Thoát vị đĩa đệm là bệnh xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Bệnh xảy ra khi nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát khỏi vị trí [...]

Biện Pháp GIẢM ĐAU KHỚP TẠI NHÀ TRONG MÙA DỊCH

Biện Pháp GIẢM ĐAU KHỚP TẠI NHÀ TRONG MÙA DỊCH HỎI: Đợt này dịch ở nhà, không được đi ra ngoài vận động, lại thêm thời tiết thất thường, lúc nắng nóng, lúc mưa ẩm, nên tôi [...]

Load More Posts
By |2022-05-20T17:35:12+07:00May 9th, 2019|Bệnh Xương Khớp, Gút - Thống phong|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment