Bệnh Gút Ăn Được Cá Gì?

Home/Bệnh Xương Khớp/Gút - Thống phong/Bệnh Gút Ăn Được Cá Gì?

Bệnh Gút Ăn Được Cá Gì?

BỆNH GÚT ĂN ĐƯỢC CÁ GÌ?

Gút là căn bệnh phổ biến hiện nay, thường gặp ở nam giới với tỷ lệ người mắc ngày càng có xu hướng tăng cao. Nguyên nhân dẫn đến bệnh chủ yếu do chế độ ăn uống nhiều đạm, chính vì vậy mà những người bị mắc bệnh Gút thường phải kiêng khem nhiều, đặc biệt là thịt, cá, hải sản, đồ ăn nhiều đạm. Thực tế, không phải loại cá nào người bị bệnh Gút cũng phải kiêng, có nhiều loại cá tốt cho bệnh Gút. Chúng ta cùng tìm hiểu bệnh Gút có thể ăn được cá gì bệnh Gút không nên ăn cá gì để có chế độ ăn uống phù hợp nhất.

Cá là nguồn thực phẩm quan trọng cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người, ngoài protein còn có các loại omega và Vitamin D rất tốt cho tim mạch, hệ thần kinh và não bộ. Đây được coi là nguồn thực phẩm thiết yếu không thể thay thế được. Tuy nhiên, trong cá chứa rất nhiều đạm, đây được coi là kẻ thủ của bệnh Gút, bởi đạm sẽ chuyển hóa trực tiếp thành acid uric làm xuất hiện hoặc tái phát những cơn Gút cấp.

Những bệnh nhân bị Gút không hẳn phải kiêng tất cả các loại cá, mà được khuyến cáo kiêng các loại cá giàu chất đạm, các loại cá có hàm lượng nhân purin cao thường xuất hiện nhiều hơn trong các loại cá nước mặn, ví dụ như: cá thu, cá mòi, cá kình, cá nục,…

Ảnh: Bệnh Gút không ăn được cá nước mặn

Người bị bệnh Gút ăn được cá gì tùy thuộc vào lượng đạm có trong loại cá đó như thế nào. Những loại cá được khuyến cáo nên dùng cho những bệnh nhân bị Gút là những loại cá chứa ít protein nhưng lại giàu vitamin và chất béo, thường gặp ở các loại cá có thịt trắng (thường gặp cá sông, cá nước ngọt,…), hàm lượng nhân Purin ở các loại cá dưới 150mg/ 100gr được coi là an toàn, bệnh nhân Gút có thể ăn được mà không lo có thể tái phát hoặc làm bệnh nặng thêm.

Bệnh Gút ăn được những loại cá này:

  • Cá chép: thành phần chất đạm trong cá chép được định lượng tương đương với lượng protein mà cơ thể cần, hơn nữa đây là loại đạm dễ hấp thu. Ngoài ra trong cá chép chứa nhiều chất béo, omega, EPA, các nguồn dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, D, B2,…cùng với lượng niacin cao giúp chống oxy hóa, phòng các bệnh tim mạch và ung thư. Chính vì vậy đây là loại cá bệnh nhân Gút có thể ăn  tốt.

 

  • Cá diêu hồng: Lượng đạm trong cá diêu hồng là 17,1 mg/ 100gr cá, đây là lượng đạm lý tưởng trong thức ăn dành cho các bệnh nhân Gút. Trong thành phần của cá diêu hồng còn chứa rất nhiều vitamin A, selen, kali và omega 3. Trong đó selen là vi chất cần thiết cho sự phát triển của tuyến giáp. Đây là một trong những nguồn cung cấp Selen tối quan trọng trong cơ thế. Người bị bệnh nên ăn loại cá này thường xuyên.
  • Cá chuối: Còn gọi là cá lóc, cá quả. Thành phần đạm trong 100gr cá chuối là 18,1mg. Đây là loại cá mà bệnh nhân Gút có thể ăn. Trong cá quả còn chứa nhiều vi chất như canxi, photpho, vitamin PP rất tốt cho sự phát triển cơ thể.
  • Cá hồi: Cá hồi là một trong rất ít các loại cá nước mặn mà bệnh nhân Gút có thể ăn được. Do thành phần đạm trong cá hồi nằm trong ngưỡng cho phép đối với bệnh nhân Gút. Ngoài ra, trong cá hồi có hàm lượng omega 3 rất cao, đây là chất chống oxy hóa rất mạnh, giúp phòng chống các bệnh về tim mạch và hệ thần kinh rất tốt.
  • Các loại cá nước ngọt khác như: Cá rô đồng, cá bống, cá trê, cá trắm, cá diếc,… đều là các loại cá có thể dùng cho bệnh nhân Gút.

 

Không nên ăn quá nhiều cá dù là loại cá mà bệnh Gút có thể ăn được, một tuần chỉ nên ăn 2 bữa. Cách chế biến cá cũng rất quan trọng trong chế độ ăn đối với bệnh nhân Gút. Nên ăn cá hấp hoặc cá nướng, thay vì cá rán, lượng dầu mỡ nhiều không tốt cho bệnh nhân Gút.

Ảnh: Người bị bệnh Gút nên ăn các loại cá nước ngọt

Bên cạnh đó, nếu như không ăn cá, các bệnh nhân bị Gút có thể uống được dầu cá các loại để bổ sung EPA và DHA cho cơ thể. Trong dầu cá và các chế phẩm thuốc, thực phẩm chức năng chiết xuất từ cá có chứa nhiều loại chất béo có thể giúp cho người bị bệnh Gút chống viêm rất tốt.

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Quà Tặng Tháng 10 Cho Những Lặng Thầm Của Người Phụ Nữ Trân Quý

Quà Tặng Tháng 10 Cho Những Lặng Thầm Của Người Phụ Nữ Trân Quý Tháng 10 trời đã vào thu, là lúc đôi chân mẹ đau nhức, tê bì, là lúc đôi vai vợ mệt mỏi sau [...]

5 ĐÚNG – Để Uống Thuốc Xương Khớp Hiệu Quả Tại Nhà

5 ĐÚNG - Để Uống Thuốc Xương Khớp Hiệu Quả Tại Nhà Bệnh xương khớp thường diễn biến mạn tính, phải điều trị trong thời gian dài, bên cạnh việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ [...]

Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Chữa Trị Ra Sao? Giải Đáp!

Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Chữa Trị Ra Sao? Giải Đáp! Thoát vị đĩa đệm là bệnh xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Bệnh xảy ra khi nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát khỏi vị trí [...]

Biện Pháp GIẢM ĐAU KHỚP TẠI NHÀ TRONG MÙA DỊCH

Biện Pháp GIẢM ĐAU KHỚP TẠI NHÀ TRONG MÙA DỊCH HỎI: Đợt này dịch ở nhà, không được đi ra ngoài vận động, lại thêm thời tiết thất thường, lúc nắng nóng, lúc mưa ẩm, nên tôi [...]

Load More Posts
By |2022-05-20T17:35:12+07:00May 9th, 2019|Bệnh Xương Khớp, Gút - Thống phong|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment