Khó Tiêu – Hiệu Quả Bất Ngờ Từ Y Học Cổ Truyền

Khó Tiêu- Hiệu Qủa Bất Ngờ Từ Y Học Cổ Truyền

Khó tiêu là một triệu chứng của rối loạn tiêu hóa nhẹ, gây nên cảm giác khó chịu, mệt mỏi cho người không may mắc phải. Để giải quyết tình trạng trên , không ít thuốc Y học hiện đại đã được lựa chọn với hiệu quả nhanh, tức thời, nhưng phần lớn là trị ngọn mà chưa giải quyết được gốc. Trong khi đó, Y học cổ truyền cũng dần khẳng định được vị thế của mình bởi chi phí hợp lý, hiệu quả và đặc biệt độ an toàn cao nếu cần sử dụng trong thời gian kéo dài.  Cùng tham khảo bài viết dưới để có những hiểu biết sâu hơn về chứng khó tiêu và vai trò của Y học cổ truyền.

Chứng khó tiêu là gì?

Theo Y học cổ truyền, chứng Khó Tiêu theo đông y được quy vào chứng bị mãn, táo thực. Chứng Khó Tiêu là để mô tả cảm giác khó chịu ở bụng trên. Khó tiêu hóa không phải là một bệnh, mà là tập hợp các triệu chứng bao gồm cả ợ hơi, đầy hơi và buồn nôn. Khó tiêu là phổ biến, các triệu chứng của chứng khó tiêu có thể cảm thấy thỉnh thoảng hoặc thường xuyên hàng ngày.

Triệu Chứng

Hầu hết những người bị chứng khó tiêu có một hoặc nhiều triệu chứng sau đây :

 • Khó chịu sau khi ăn. Căng bụng kéo dài hơn.
 • Đau ở vùng bụng trên. Cảm thấy đau nhẹ đến đau nặng ở khu vực giữa phía dưới xương ức và rốn.
 • Nóng trong bụng trên. Cảm thấy khó chịu hoặc cảm giác nóng rát giữa xương ức và rốn.

Triệu chứng ít thường xuyên có thể đến cùng với chứng khó tiêu, bao gồm:

 • Buồn nôn. Cảm thấy như muốn nôn mửa.
 • Đầy hơi cảm thấy bị căng và khó chịu.
 • Đôi khi có các triệu chứng ợ nóng. Ợ nóng là cảm giác đau hoặc nóng rát ở giũa ngực có thể lan lên cổ hoặc sau lưng sau khi ăn.
 • Khó tiêu nhẹ thường không có gì phải lo lắng. Nếu thấy khó chịu kéo dài hơn hai tuần cần phải điều trị.

Nguyên Nhân Gây Bệnh

 1. Trường vị táo nhiệt: Những người vốn dương thịnh, hoặc uống rượu, ăn nhiều chất cay nóng gây tích nhiệt ở trường vị, bệnh nhiệt lâu ngày tổn thương tân dịch.
 2. Khí trệ: Lo nghĩ, buồn phiền, nằm lâu, ít vận động làm cho khí huyết kém lưu thông gây ứ trệ gay khó tiêu.
 3. Khí huyết hư: Do tổn thương lao lực, sau khi mắc bệnh, sau sinh, những người cao tuổi, khí hư thì chức năng truyền đạo của đại trường giảm sút, huyết hư tân dịch kém không tư nhuận đại tràng.
 4. Dương suy: Những bệnh nhân suy nhược nặng, người cao tuổi, lão suy, chân dương suy kém, hàn tà ngưng kết ở đại tràng, gây khó tiêu.

Điều Trị

Vì có sự liên hệ chặt chẽ giữa các cơ quan – bộ phận bên trong cơ thể và cơ thể với môi trường, nên phải điều trị với một biện pháp tổng hợp từ: kiểm soát, ổn định yếu tố tâm – thần kinh; thực hiện thói quen ăn uống hợp lý: ăn chậm nhai kỹ, ít chất béo, thông báo với bác sĩ điều trị để điều chỉnh một số thuốc có thể gây chứng chậm tiêu, hạn chế cà phê – rượu bia, bỏ thuốc lá. Riêng thuốc đông dược điều trị chứng chậm tiêu tuỳ theo tình trạng hiện có của cơ thể người bệnh. Đây là phương pháp được đánh giá là an toàn và rất hiệu quả, bởi vậy được sự tin dùng của nhiều người bệnh. Các phương pháp trị khó tiêu cụ thể như sau:

Trường Vị Táo Thực:

Triệu chứng: Tiêu phân khô rắn, nước tiểu vàng, tiểu ít, người nóng, mặt đỏ, miệng khô, bứt rứt, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng khô, mạch Hoạt Sác.

– Phép trị: Thanh nhiệt, nhuận trường, hành khí

Dùng bài Điều Vị Thừa Khí Thang Gia Giảm

Cam thảo (sống) , Đại hoàng , Mang tiêu , chỉ thực, hạnh nhân, hậu phác…

Khí Trệ:

Triệu chứng : hay thở dài, ăn kém, ngực sườn đầy tức, muốn đi đại tiện mà không đi được, bụng đầy, rêu lưỡi mỏng, mạch huyền

– Phép trị: Hành khí, tiêu trệ.

Dùng bài Lục Ma Thang gia giảm

Mộc hương, Ô dược hành khí; Đại hoàng, Binh lang, Chỉ thực, Trầm hương phá khí, hành trệ  nếu uống vào mà tiêu được, bỏ Đại hoàng, Binh lang, dùng Ma Nhân Hoàn để nhuận trường.

Khí Huyết Hư:

Triệu chứng bụng đầy chướng, người mệt mỏi, sắc mặt trắng xanh. Đi tiêu khó, phân  cứng, sắc mặt xanh nhạt, vàng úa, hoa mắt, chóng mặt, môi nhạt, lưỡi nhạt, mạch tế

-Phép trị: bổ khí, dưỡng huyết, nhuận trường

Dùng bài Nhuận Trường Hoàn

Chỉ xác, Đào nhân, Đương quy, Khương hoạt, Ma nhân, Sinh địa, hoàng kỳ, đẳng sâm, đại táo, ngọc trúc, chỉ thực…

Dương Hư:

Triệu chứng: chân tay lạnh, lưng gối lạnh, hoặc bụng đầy đau, chườm nóng thấy dễ chịu, lưỡi bệu, nhợt, rêu lưỡi trắng nhuận, mạch Trầm nhược

– Phép trị: Ôn thông, nhuận trường, tiêu thực, hành khí.

Thận khí hoàn gia giảm

 

Đọc thêm bà viết: Đau bụng đi ngoài sau ăn là bệnh gì?

Lời Khuyên của B.S. về Tiêu Hoá và Đại Tràng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PHONG TÊ THẤP BÀ GIẰNG CẬP NHẬP LÔ THUỐC MỚI

Thông báo PHONG TÊ THẤP BÀ GIẰNG CẬP NHẬP LÔ THUỐC MỚI Thời điểm hiện tại, Phong Tê Thấp Bà Giằng đã cập nhập lô thuốc mới: Các Lô Thuốc Mới được sản xuất từ tháng [...]

Các Bệnh Tiêu Hóa Gia Tăng Vào Ngày Hè? Vì Sao?

Bệnh Lý Ruột Kích Thích Hội chứng ruột kích thích (IBS) hay còn gọi là bệnh đại tràng chức năng hoặc viêm đại tràng co thắt. Đây là một bệnh lý có ảnh hưởng đến đại tràng, [...]

Viện Kiểm Nghiệm Trung Ương Khẳng Định Chất Lượng Thuốc BG [Lô Mới 2019]

Lô Thuốc Bà Giằng Mới Nhất [06/2019] Được Khẳng Định Về Chất Lượng Và Độ An Toàn Để đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất phục vụ người bệnh, đối với mỗi lô thuốc sản [...]

Load More Posts
2022-04-12T14:39:26+07:00

Leave A Comment