Phân Biệt Thuốc Chữa Bệnh Và Thực Phẩm Chức Năng

Home/Chất Lượng Thuốc Bà Giằng, Phong Tê Thấp Bà Giằng®/Phân Biệt Thuốc Chữa Bệnh Và Thực Phẩm Chức Năng

Phân Biệt Thuốc Chữa Bệnh Và Thực Phẩm Chức Năng

Phân Biệt Thuốc Và Thực Phẩm Chức Năng

Nhiều người tiêu dùng thường nhầm lẫn giữa thuốc chữa bệnh và thực phẩm chức năng dẫn đến việc sử dụng sai mục đích, không có tác dụng như mong muốn. Đối với thuốc chữa bệnh, chất lượng cần đươc Bộ Y Tế thẩm định — qua Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương (còn thực phẩm chức năng, thành phần có thể do nhà sản xuất tự công bố)
Mỗi lô thuốc Bà Giằng sản xuất, đều được Viện kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương thẩm định về chất lượng và tính an toàn.

Theo TS.BS Lê Thị Thanh Nhạn, Phó giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam, thực phẩm chức năng dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật. Việc nghiên cứu và kiểm nghiệm hiện nay mới chỉ dừng ở mức độ nghiên cứu các hoạt chất có tác dụng chính tạo nên công dụng của sản phẩm, đưa ra định tính hoạt chất chính đó trong sản phẩm hoặc hàm lượng thành phần có chứa hoạt chất chính trong hồ sơ. Thực phẩm chức năng sản xuất và lưu hành dưới sự quản lý của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm – Bộ Y Tế theo tiêu chuẩn thực phẩm, luật thực phẩm.

Còn đối với thuốc, để nhận được giấy chứng nhận là thuốc chữa bệnh, sản phẩm phải trải qua quá trình nghiên cứu lâm sàng và kiểm nghiệm khắt khe trong một thời gian dài. Sản phẩm được coi là thuốc và được chứng nhận lưu hành khi đạt được đầy đủ các tiêu chuẩn về thuốc do Bộ Y tế ban hành và chịu sự quản lý của Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế.
Quá trình bào chế cũng ảnh hưởng lớn tới công hiệu của sản phẩm. Đặc biệt, với sản phẩm Đông y, trong nhiều trường hợp, thành phần dược liệu giữa thuốc và thực phẩm chức năng giống nhau nhưng quá trình bào chế, sao tẩm, lựa chọn, gia giảm dược liệu là mấu chốt quyết định sản phẩm đó có tác dụng chữa bệnh hay chỉ hỗ trợ điều trị.
thuc-pham-chuc-nang-min
Thực Phẩm Chức Năng Và Thuốc Chữa Bệnh Phong Tê Thấp Bà Giằng

Viện Kiểm Nghiệm Khẳng Định Phong Tê Thấp Bà Giằng Là Thuốc Chữa Bệnh

Kiem-Nghiem-PTT-min

Đối với thuốc chữa bệnh, chất lượng cần đươc Bộ Y Tế (qua Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương) thẩm định. Còn thực phẩm chức năng, thành phần có thể do nhà sản xuất tự công bố. Mỗi lô thuốc Bà Giằng sản xuất, đều được Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương thẩm định về chất lượng và tính an toàn. Chẳng hạn, sử dụng nguyên liệu là những thảo dược quý chuyên điều trị các bệnh về xương khớp như mã tiền chế, đương quy, đỗ trọng, ngưu tất, quế chi, thương truật, độc hoạt, thổ phục linh nhưng Phong tê thấp Bà Giằng lại được công nhận là thuốc, có tác dụng chữa bệnh trong khi nhiều loại khác lại là thực phẩm chức năng, chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị.
Trong những năm qua, nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng được quảng cáo rầm rộ nhưng về mặt khoa học lại chưa được kiểm nghiệm. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng lợi dụng sự kém hiểu biết của người tiêu dùng và “cường điệu hóa” công dụng thực tế, coi thực phẩm chức năng như một loại “thần dược” có thể chữa khỏi một số bệnh nan y.
Image-ExtractWord-0-Out-9145-1448515107-min
Bà Phạm Thi Giang, chủ doanh nghiệp Phong Tê Thấp Bà Giằng, nhận giải thưởng Ngôi sao thuốc Việt lần 1 do Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao tặng.

Thực Phẩm Chức Năng: Không Có Tác Dụng Chữa Bệnh

Karton-Wuerfel-blanko-weiss-zum-Bemalen-6x6x6-e1478841994514-min

Ở những nước phát triển như Mỹ, Nhật hay những nước Tây Âu, luật pháp cấm một sản phẩm là thực phẩm chức năng được mang tên điều trị một bệnh cụ thể, ví dụ như viên khớp, viên tiêu hóa, viên gan… Tại nước ta, các loại thực phẩm chức năng đều phải ghi rõ “Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” trên bao bì sản phẩm để người dùng tránh nhầm lẫn. Trong khi đó, một số loại thuốc chữa bệnh cũng phải ghi cụ thể công dụng chữa bệnh trên bao bì.

Theo Báo

vnexpress

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/doanh-nghiep-viet/phan-biet-thuoc-chua-benh-va-thuc-pham-chuc-nang-3318452.html?utm_source=search_vne

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐƯỢC & MẤT Khi Áp Dụng Tiêu Chuẩn GMP Trong Sản Xuất Thuốc Đông Dược

ĐƯỢC & MẤT Khi Áp Dụng Tiêu Chuẩn GMP Trong Sản Xuất Thuốc Đông Dược GMP Đông dược đang trở thành tiêu chuẩn tối quan trọng trong sản xuất thuốc Y học cổ truyền. Nhưng việc áp [...]

Thuốc Đông Dược Chuẩn GMP – Lợi Ích Thiết Thực Dành Cho Người Tiêu Dùng

Thuốc Đông Dược Chuẩn GMP - Lợi Ích Thiết Thực Dành Cho Người Tiêu Dùng Việc xây dựng nhà máy GMP Đông dược là một trong những nỗ lực lớn của các công ty Dược nhằm đưa [...]

GMP Là Gì? Và Vai Trò Của GMP Trong Sản Xuất Dược Phẩm

GMP Là Gì? Và Vai Trò Của GMP Trong Sản Xuất Dược Phẩm GMP là một tiêu chuẩn bắt buộc các quốc gia phải áp dụng trong sản xuất dược phẩm. Nhưng,tại sao thuốc cần áp dụng tiêu [...]

Gắn Chặt GMP Với Sản Xuất Thuốc Đông Dược Trong Thời Đại Mới

Gắn Chặt GMP Với Sản Xuất Thuốc Đông Dược Trong Thời Đại Mới Việt Nam có nền Y dược học cổ truyền phát triển với những bài thuốc quý, phương pháp chữa bệnh hay vẫn còn lưu [...]

PHONG TÊ THẤP BÀ GIẰNG CẬP NHẬP LÔ THUỐC MỚI

Thông báo PHONG TÊ THẤP BÀ GIẰNG CẬP NHẬP LÔ THUỐC MỚI Thời điểm hiện tại, Phong Tê Thấp Bà Giằng đã cập nhập lô thuốc mới: Các Lô Thuốc Mới được sản xuất từ tháng [...]

Load More Posts

About the Author:

Leave A Comment